Lệnh cấm xuất khẩu tôm chưa chế biến tới Úc đã gây ra thiệt hại đáng kể cho các nhà cung ứng tôm tại Trung Quốc và các nước châu Á. Các nhà xuất khẩu tôm thẻ từ các nước được cho phép hiện đang bắt đầu rục rịch quay trở lại thị trường Úc.
Tôm xuất sang Úc lúc này cần bỏ đầu và bóc vỏ mặc dù có thể giữ đuôi. Các nước xuất khẩu cần xác nhận rằng tôm chưa chế biến đã qua kiểm tra và không có các virus đốm trắng (WSSV) và đầu vàng (YHV). Khi cập cảng tại Úc, tôm phải được kiểm tra âm tính một lần nữa với WSSV và YHV trong phòng thí nghiệm có máy quét của Úc trước khi được phân phối ra thị trường.
Các nhà chức trách có thẩm quyền từ Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Trung Quốc và Bangladesh đã cung cấp xác nhận tới Bộ Nông nghiệp và các nguồn lực nước của Úc rằng họ có thể đáp ứng các điều kiện nhập khẩu của Úc.
Theo Siam Canadian (gappingworld.com)