Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Pakistan tìm cách thế chân Ấn Độ trên thị trường gạo châu Âu
18 | 11 | 2017
Các nhà xuất khẩu gạo Pakistan đang thuyết phục chính phủ hỗ trợ để thế chân hoạt động kinh doanh trị giá 260 triệu USD của Ấn Độ trên thị trường EU khi khối này triển khai chính sách cấm Tricyclazole trong gạo xuất khẩu sang thị trường này.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Pakistan (REAP) cho biết Hiệp hội đã đề đạt vấn đề này trong hội thảo tổ chức gần đây, để các thành viên Hiệp hội nhận thức rõ về mục tiêu giành thị phần của Ấn Độ trên thị trường EU. Từ ngày 1/1/2018, tất cả các nước xuất khẩu gạo basmati sang thị trường EU phải đưa giới hạn dư lượng tối đa đối với Tricyclazole xuống 0,01mg/kg. Cho tới nay, EU vẫn đang áp dụng dư lượng tối đa ở mức 1mg/kg đối với các nước đối tác, bao gồm Ấn Độ.

Chủ tịch REAP Chaudhry Sameeullah Naeem cho biết Pakistan có thể đẩy xuất khẩu gạo sang Eu từ 150.000 tấn hiện nay lên 350.000 tấn nhờ giành được 200.000 tấn gạo xuất khẩu từ Ấn Độ do các quy định ngặt nghèo trên. Tricyclazole là loại thuốc diệt nấm mà nông dân Ấn Độ sử dụng rất phổ biến trong trồng lúa gạo basmati; trong khi nông dân Pakistan không dùng loại thuốc này. Ông Naeem cho rằng đây là cơ hội cho Pakistan giành lấy thị phần của Ấn Độ trên thị trường quốc tế.

Trong năm tài khóa 2016-17, Ấn Độ đã xuất khẩu khoảng 350.000 tấn gạo basmati sang các nước EU, trị giá 260 triệu USD, trong đó 70% lượng gạo này có chứa hàm lượng Tricyclazole thỏa mãn yêu cầu dư lượng tối đa 1mg/kg.

Ông Naeem cho rằng vơi sự hỗ trợ tài chính từ phía chính phủ, các nhà xuất khẩu gạo Pakistan có thể cạnh tranh giành thị phần với đối thủ xuất khẩu Ấn Độ và cho rằng thiếu nguồn giống mới là nguyên nhân khiến năng suất gạo của Pakitan ở mức thấp. “Chi phí đầu vào cao khiến gạo basmati Pakistan không thể cạnh tranh xuất khẩu với gạo basmati Ấn Độ. Xuất khẩu gạo sang các nước châu Âu đang tăng lên nhưng các nhà xuất khẩu nên chú ý tới các vấn đề như aflatoxins, dư lượng thuốc diệt cỏ và cá quy định mới tại các thị trường này. Tuy nhiên, các cảnh báo về aflatoxins đã giảm mạnh trong thời gian gần đây”, ông Naeem nhấn mạnh.

Theo The Express Tribune (Gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường