Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chính phủ Campuchia kêu gọi tăng đầu tư vào ngành sắn
06 | 12 | 2017
Với nhu cầu đang tăng đối với sắn Campuchia trên thị trường quốc tế, chính phủ Campuchia đang kêu gọi các nhà đầu tư nội địa và quốc tế tăng đầu tư vào ngành sắn nước này. Phát biểu tại hội thảo về xuất khẩu sắn tổ chức gần đây tại Phnom Penh, Mao Thora, thư ký Bộ Thương mại, cho biết Campuchia là nước xuất khẩu sắn lớn thứ 3 tại Đông Nam Á, sau Thái Lan và Indonesia.

“Chúng tôi đang tìm kiếm các công ty đầu tư vào chế biến sắn tại Campuchia. Hiện, chúng tôi có một số nhà máy sắn nhưng không đủ công suất chế biến, đáp ứng sản lượng sắn ngày càng tăng. Bộ Thương mại Campuchia đang tìm cách mở rộng thị trường nhằm giúp những người sản xuất sắn kết nối với người mua”. Ông cho biết thêm ngành sắn Campuchia đang đối mặt với cạnh tranh mạnh từ Thái Lan. Ông cũng kêu gọi Bộ Nông lâm thủy sản Campuchia tiến hành các nghiên cứu để cải thiện các kỹ thuật nông nghiệp mà nông dân Campuchia đang thực hành.

Ông Song Saran, CEO của Amru Rice, nhà chế biến – xuất khẩu gạo hàng đầu Campuchia, cho rằng để cạnh tranh với các nước sản xuất sắn láng giềng, Campuchia cần có một kế hoạch hành động vững chắc để thu hút các nhà đầu tư sẵn sàng xây dựng các nhà máy. “Campuchia kém xa các nước láng giềng như Thái Lan và Việt Nam. Chính phủ phải tìm cách thu hút các nhà đầu tư do hiện chúng ta phải phụ thuộc vào Thái Lan và Việt Nam trong khâu chế biến nông sản”. Ông Saran đề xuất chính phủ bắt đầu cân nhắc giảm chi phí điện năng và vận tải, cũng như giảm thuế VAT và thuế xuất khẩu. Đồng thời, ông khuyến nghị các thủ tục xuất khẩu nên được đơn giản hóa và chính thống hóa.

Giá sắn tương đối cao trong năm 2017. Giá sắn khô hiện đang bán với giá 0,14 USD/kg, so với 0,07 USD/kg hồi năm ngoái, theo đại diện Hiệp hội sắn Campuchia cho biết.

Gần đây, Amru Rice đã ký thỏa thuận với Thai Starch Company để cung cấp 8.000 tấn bột sắn tươi hữu cơ trong lô hàng đầu tiên dự kiến giao hàng vào đầu năm 2019.

Diện tích trồng sắn của Campuchia đã tăng từ 30.000ha năm 2005 lên 684.070 tấn năm 2016, với tổng sản lượng đạt 14,8 triệu tấn trong năm 2016, theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp nước này cho thấy. Các tỉnh trồng sắn chính tại Campuchia là Battambang, Banteay Meanchey, Pailin, Kratie, Kampong Thom, Tboung Khmom và Oddar Meanchey. Campuchia đã xuất khẩu 2,3 triệu tấn sắn lát – tương đương khoảng 5,5 triệu tấn sắn củ – trong 9 tháng đầu năm 2017. Theo dữ liệu Bộ Nông nghiệp, xuất khẩu sắn lát năm 2016 đạt 2,9 triệu tấn, với các thị trường chính là Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Theo Khmer Times (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường