Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ấn Độ áp giá nhập khẩu tối thiểu đối với hạt tiêu ở mức 7.760 USD/tấn
08 | 12 | 2017
Lo ngại về tình hình giá hạt tiêu nội địa giảm sâu, chính phủ Ấn Độ vừa quyết định áp giá nhập khẩu tối thiểu đối với hạt tiêu ở mức 7.760 USD/tấn để hỗ trợ người sản xuất hạt tiêu nội địa.

Giá hạt tiêu nội địa Ấn Độ đã tụt dốc từ mức 11.322 USD/tấn xuống còn 4.656 USD/tấn chủ yếu do nhập khẩu hạt tiêu giá rẻ từ các nước láng giềng. “Giá nhập khẩu tối thiểu sẽ giúp cải thiện giá hạt tiêu nội địa, đặc biệt là khi vụ thu hoạch hạt tiêu đang đến gần”, Bộ Thương mại Ấn Độ cho hay. Gần đây, giá hạt tiêu giảm đang là mối lo ngại chính của nông dân trồng hạt tiêu. “Giá hạt tiêu đã giảm đến gần 35% chỉ trong 1 năm và gây ra rất nhiều khó khăn cho những người trồng cà phê”.

Do phần lớn các nước trồng hạt tiêu tập trung tại các nước Đông Nam Á (ASEAN), các luồng hạt tiêu từ các nước này đã được vận chuyển tới Ấn Độ thông qua Sri Lanka để được hưởng mức thuế thấp hơn theo FTA Ấn Độ – Sri Lanka và Khu vực Thương mại Tự do Nam Á. Các hiệp hội nông dân đã yêu cầu chính phủ triển khai các biện pháp cứng rắn hơn, bao gồm áp giá nhập khẩu tối thiểu để ngăn chặn luồng hạt tiêu nói trên.

Nhập khẩu hạt tiêu từ Sri Lanka chỉ phải chịu mức thuế 8%, so với mức thuế 70% áp cho các nước xuất khẩu khác do Ấn Độ và Sri Lanka đã ký thỏa thuận Khu vực Thương mại Tự do Nam Á (SAFTA). Ấn Độ cũng áp mức thuế thấp hơn đối với hạt tiêu nhập khẩu từ Việt Nam theo thỏa thuận với ASEAN, ở mức 54%. Theo Thỏa thuận Thương mại Tự do Ấn Độ – Sri Lanka (ISFTA), Sri Lanka được phép xuất khẩu 2.500 tấn hạt tiêu/năm sang Ấn Độ và hưởng thuế 0%. “Khoảng 4.000 tấn hạt tiêu đã được xuất khẩu từ Việt Nam qua Sri Lanka sang Ấn Độ với chứng nhận xuất xứ do các nhà chức trách Sri Lanka ban hành để được hưởng thuế 8% theo ISFTA”, theo thông tin từ ông Kishor Shamji, người điều phối các thương nhân, người trồng và các nhóm trồng hạt tiêu và gia vị Ấn Độ trong một bức thư gửi Bộ trưởng Thương mại Suresh Prabhu.

Ông kêu gọi chính phủ cố vấn cho Sri Lanka về tạm thời hoãn thi hành SAFTA và ISFTA đối với nhập khẩu hạt tiêu; đồng thời kêu gọi điều chỉnh thỏa thuận với ASEAN về mức thuế 54% đối với hạt tiêu nhập khẩu từ và thông qua Sri Lanka để bảo vệ quyền lợi của nông dân Ấn Độ và tránh thất thu thuế đối với chính phủ. Ông Shamji cho biết do sản xuất hạt tiêu tại Sri Lanka đã tăng lên 30.000 tấn/năm, từ khoảng 12.000 tấn/năm vài năm trước, nên không cần hỗ trợ ngành hạt tiêu của nước này thông qua ISFTA.

Thay vì xuất khẩu hạt tiêu giá trị gia tăng cao theo quy định nhập khẩu phi thuế, Ấn Độ lại thất bại trong xuất khẩu hạt tiêu nguyên hạt. “Cho tới nay, Việt Nam đang bán hạt tiêu với giá thấp nhất là 4.000 USD/tấn trên thị trường quốc tế. Hiện Brazil có sản xuất hạt tiêu bội thu, đang bán với mức giá khoảng 3.450 USD/tấn. Trong khi đó, hạt tiêu Ấn Độ có giá cao nhất, ở mức 7.000 USD/tấn”, theo Jojan Malayil,  CEO của Bafna Enterprises cho biết.

Người trồng hạt tiêu kêu gọi chính phủ chỉ cho phép nhập khẩu hạt tiêu ở 2 cảng

Sau khi chính phủ áp giá nhập khẩu hạt tiêu tối thiểu ở mức 7.760 USD/tấn, liên đoàn những người trồng hạt tiêu Ấn Độ hiện đang kêu gọi chính phủ chỉ cho phép nhập khẩu hạt tiêu ở 2 cảng chính.

Lập luận rằng hạt tiêu chủ yếu trồng tại Karnataka và Kerala, Vishwanath KK, điều phối của liên đoàn những người trồng hạt tiêu, liên đoàn muốn chính phủ hạn chế nhập khẩu hạt tiêu tại các cảng của hai bang này. Liên đoàn cũng cáo buộc rằng nhập khẩu hạt tiêu chất lượng thấp từ Việt Nam là nguyên nhân chính khiến giá hạt tiêu trên thị trường nội địa tụt giảm mạnh. Lãnh đạo của liên đoàn thậm chí đang tìm kiếm các biện pháp cứng rắn hơn để giảm nhập khẩu hạt tiêu, như áp thuế chống bán phá giá lên mặt hàng này; đồng thời yêu cầu chính phủ tăng thuế nhập khẩu hạt tiêu đen từ 64% hiện nay lên 108%.

Theo Business Standard, The Hindu Business Line, Economic Times (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường