Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Fonterra hạ dự báo giá sữa do sản xuất tăng mạnh tại EU
08 | 12 | 2017
Fonterra vừa hạ dự báo sữa, bất chấp những dự báo về phục hồi sản xuất sữa tại New Zealand trong niên vụ hiện tại, và giá sữa trong phiên đấu giá GlobalDairyTrade gần đây nhất tăng trở lại.

Fonterra, nhà xuất khẩu sữa lớn nhất thế giới, hạ 0,35 $NZ/kg trong dự báo giá sữa bột xuống còn 6,4 $NZ/kg trong dự báo giá sữa cổng trại niên vụ 2017/18 tại New Zealand. Niên vụ 2017/18 bắt đầu từ tháng 6/2017 – 5/2018. Dự báo này đưa ra trong bối cảnh sản lượng sữa bột được dự báo giảm từ 1,54 triệu tấn sữa bột trong báo cáo tháng 10 xuống còn 1,525 triệu tấn trong báo cáo gần đây nhất.

Do Fonterra chiếm phần lớn sản lượng sữa chế biến tại New Zealand, con số tổng hợp của HTX này được sử dùng như một tham chiếu cho sản lượng của ngành. Fonterra cho rằng tình hình thời tiết tiếp tục bất lợi tại New Zealand khiến mức dự báo tăng trưởng 2,9% sản lượng sữa hồi tháng 10 là quá cao.

Sản xuất tăng mạnh tại châu Âu

Với vị thế nước xuất khẩu sữa lớn nhất thế giới, dự báo giảm sản lượng sữa tại nước này có tính hỗ trợ đối với giá thị trường thế giới và nội địa, thường sẽ mang lại lợi ích cho nông dân. Fonterra cũng nhấn mạnh nhu cầu cao đối với sữa và các sản phẩm sữa, đặc biệt là tại Trung Quốc và một số khu vực của châu Á và Nam Mỹ.

Tuy nhiên, Fonterra cũng nhấn mạnh áp lực giảm giá từ sự tăng sản lượng tại EU, nhà sản xuất sữa bò lớn nhất thế giới, và cũng là một nước xuất khẩu lớn, “đang là động lực đẩy giá giảm”. Sản lượng sữa tại châu Âu trong tháng 9 vừa qua tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2016, theo dữ liệu của Ủy ban châu Âu cho thấy.

“Tồn kho cao”

Fonterra cũng chỉ ra áp lực giá từ mức tồn kho sữa bột gầy ở mức cao tại EU. EU hiện có tồn kho sữa bột gầy khoảng 400.000 tấn từ cơ chế thu mua can thiệp. Cơ chế này sẽ được rà sát trên diện rộng trong năm 2018. Tồn kho tăng đang gây sức ép lên giá sữa tại EU, với mức giá ghi nhận 151 Euro/100kg hồi tháng 11 vừa qua – mức thấp nhất được ghi nhận kể từ năm 2011. Giá sữa bột gầy thấp tương quan với giá bơ tăng cao kỷ lục do sữa bột gầy là phụ phẩm chính trong quá trình sản xuất bơ. Tình trạng này làm giảm nguồn cung sữa bột nguyên kem, dẫn đến giá tăng.

Diễn biến đấu giá

Giá sữa bột gầy tại phiên đấu giá GlobalDairyTrade gần đây nhất tăng 4,7% lên 1.774 USD/tấn, là mức tăng mạnh nhất trong 6 tháng qua và giúp chỉ số giá sữa chung tăng 0,4%, bất chấp giá bơ sụt giảm mạnh 11,1% xuống mức giá hồi tháng 1 và giảm mạnh 24% so với mức giá cao nhất ghi nhận hồi tháng 9 vừa qua. Tuy nhiên, chỉ số GlobalDairyTrade vẫn thấp hơn gần 10% so với hồi giữa tháng 9, lần gần nhất Fonterra đưa ra dự báo giá sữa.

Một số nhà bình luận dự báo giá sữa cổng trại của New Zealand sẽ đạt trung bình 6,25 $NZ/kg sữa bột trong niên vụ hiện tại.

Theo Agrimoney (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường