Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Các nhà tinh luyện đường Trung Quốc vận động chính phủ tăng cấp phép nhập khẩu đường
19 | 12 | 2017
Các nhà tinh luyện đường Trung Quốc đang lên kế hoạch vận động chính phủ nước này để tăng nhập khẩu đường ngoài hạn ngạch trong năm 2018, theo các nguồn tin cho hay, sau khi chính phủ Trung Quốc dùng nhiều biện pháp để hạn chế nhập khẩu trong năm 2017.

Các nhà tinh luyện đường lớn tại nước nhập khẩu đường lớn nhất thế giới này đã đề xuất tại hội nghị ngành đường Trung Quốc tổ chức gần đây rằng chính phủ nên cấp phép trở lại đối với nhập khẩu 1,9 triệu tấn đường trong năm 2018, nhằm giảm bớt tình trạng căng thẳng nguồn cung đường nguyên liệu. “Chúng tôi hy vọng sẽ được nhập khẩu nhiều hơn. Hoạt động kinh doanh sẽ thuận lợi hơn nếu chúng tôi có hạn ngạch cao hơn. Nhiều nhà máy không thể hoạt động ở công suất bình thường do thiếu nguyên liệu thô”, theo một nhà quản lý của doanh nghiệp tinh luyện đường tham gia hội thảo phát biểu.

Đề xuất tăng hạn ngạch nhập khẩu đường đã được gửi tới chính phủ tại Bắc Kinh để rà soát và phê duyệt, mặc dù các chi tiết về thời gian vẫn chưa rõ ràng. Động thái này diễn ra sau khi Trung Quốc đẩy tổng lượng nhập khẩu đường ngoài hạn ngạch cho phép trong năm 2017 xuống chỉ còn 1 triệu tấn. Bắc Kinh cũng tăng thuế nhập khẩu đường ngoài hạn ngạch trong 3 năm tới trong tháng 5 vừa qua, sau nhiều năm các nhà máy sản xuất đường nội địa vận động chính phủ.

Trung Quốc cho phép nhập khẩu 1,94 triệu tấn đường với mức thuế 15% theo cam kết với WTO. Các lô hàng ngoài hạn ngạch trên bị áp mức thuế cao hơn và phải xin phép cơ quan có thẩm quyền.

Theo Reuters (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường