Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vì sao giá hạt tiêu tại Ấn Độ tăng mạnh sau khi chính phủ áp giá sàn nhập khẩu?
26 | 12 | 2017
Ấn Độ là nước tiêu thụ hạt tiêu lớn nhất thế giới và là nước sản xuất hạt tiêu lớn thứ hai, đứng sau Việt Nam. Chính phủ Ấn Độ gần đây đã phê chuẩn đề xuất của Hội đồng Gia vị cho rằng hạt tiêu nhập khẩu giá rẻ đang gây áp lực lên thị trường hạt tiêu nội địa.

Giá hạt tiêu nội địa Ấn Độ đã tăng 75 Rs/kg trong 2 tuần qua lên 450 Rs/kg khi chính phủ Ấn Độ quyết định áp giá sàn nhập khẩu đối với hạt tiêu. Tuy nhiên, các nhà chế biến và xuất khẩu hạt tiêu Ấn Độ cho rằng động thái này sẽ có tác động xấu tới thương mại và dẫn đến các luồng thương mại hạt tiêu tiếp tục đổ qua ngả Sri Lanka. Các thương nhân lo ngại rằng nhập khẩu hạt tiêu sẽ tăng thông qua các luồng thương mại theo FTA, qua đó gây thiệt hại về giá trong thương mại quốc tế. Diễn đàn các nhà xuất khẩu gia vị toàn Ấn Độ (AISEF) cho rằng động thái mới của chính phủ là không hợp lý và sẽ gây thiệt hại cho toàn ngành gia vị. “Những tuyên bố về áp giá nhập khẩu tối thiểu CIF ở mức 500 Rs/kg, tương đương 7.575 USD/tấn, khi mà giá hạt tiêu quốc tế đang chào bán ở mức 3.500 – 4.200 USD/tấn sẽ gây tác động tiêu cực, khi rất nhiều công ty Ấn Độ chuyên nhập khẩu hạt tiêu để tái xuất thông qua hưởng chênh lệch giá, qua đó tạo công ăn việc làm cho Ấn Độ. Tuy nhiên, với giá sàn nhập khẩu, các doanh nghiệp này sẽ buộc phải đóng cửa”, theo ông Prakash Namboodiri, chủ tịch AISEF phân tích.

Ông cho rằng tăng thuế nhập khẩu sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho nông dân hơn là áp dụng giá sàn nhập khẩu cho tất cả các loại hạt tiêu, do chính sách ngày dẫn đến chi phí tăng phi mã cho các hoạt động sử dụng hạt tiêu chỉ để chiết xuất và không tiêu dùng nội địa.

AISEF cho biết các cơ quan hải quan đã bắt đầu áp dụng chính sách này đối với các lô hàng hạt tiêu nhập khẩu, có thể dẫn đến gián đoạn thương mại. Theo ông . Jojan Malayil đến từ Bafna Enterprises, ông lo ngại về việc các nhà chiết xuất dầu và ngành sản xuất oleo nhựa sẽ chuyển sang các nước khác do họ phụ thuộc vào hạt tiêu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.

AISEF cho rằng giá hạt tiêu Ấn Độ giảm là do áp lực nguồn cung dồi dào trên thị trường quốc tế. “Giá hạt tiêu rất cao hồi năm 2006 đã khuyến khích nông dân toàn cầu tăng sản xuất. Việt Nam vốn chỉ sản xuất 80.000 – 90.000 tấn hạt tiêu hàng năm, nay sản xuất tới 200.000 tấn. Brazil trước đây chỉ sản xuất khoảng 30.000 tấn, nay cũng tăng lên 65.000 tấn”.

Tổ chức Hạt tiêu Quốc tế (IPC) có trụ sở tại Jakarta dự báo sản lượng hạt tiêu toàn cầu năm 2018 đạt 445.150 tấn, so với sản lượng hạt tiêu năm 2017 đạt 460.499 tấn. Sản xuất hạt tiêu Ấn Độ năm 2018 được dự báo cải thiện nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi, và IPC dự báo sản lượng hạt tiêu Ấn Độ năm 2018 sẽ đạt 64.000 tấn.

Theo Financial Times (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường