Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá sắn dự báo tăng do nhu cầu vẫn cao
30 | 12 | 2017
Bất chấp nguồn cung dồi dào hàng triệu tấn các sản phẩm từ sắn trong thời gian thu hoạch cao điểm cuối năm, giá các sản phẩm từ sắn của Thái Lan không giảm do nhu cầu vẫn vượt nguồn cung.

Theo nhận định của ông Keerati Rushchano, phó tổng giám đốc cơ quan ngoại thương Thái Lan, nguồn cung sắn, nguyên liệu thô cho các sản phẩ tinh bột sắn xuất khẩu, dự báo giảm xuống thấp hơn nhu cầu, đặc biệt là nguồn cung cho ngành sản xuất TACN.

“Giá các sản phẩm tinh bột sắn năm 2018 được dự báo tăng so với năm 2017 do nhu cầu thế giới mạnh, trong khi nguồn cung từ Thái Lan đang giảm”. Ông Keerati cho biết thêm giá trung bình các sản phẩm tinh bột sắn dự báo đạt 2,5 Baht/kg trong năm 2018, tăng nhẹ so với mức giá trung bình 2 Baht/kg trong năm 2017.

Nguyên nhân chính khiến nguồn cung tinh bột sắn Thái Lan giảm là do thời tiết bất lợi, khiến sản xuất chỉ đạt khoảng 28 triệu tấn trong vụ thu hoạch hiện tại, giảm so với mức sản lượng 30 triệu tấn trong năm 2016. Mưa nhiều làm gián đoạn hoạt động thu hoạch sắn và làm giảm sản lượng, nhưng nhu cầu cao đã giữ giá các sản phẩm tinh bột sắn Thái Lan duy trì ở mức tương đối cao 2,25 Baht/kg và được dự báo sẽ tiếp tục tăng. “Giá tinh bột sắn duy trì ở mức cao giúp ngành sắn giảm nhẹ áp lực do chính phủ Thái Lan không có bất cứ chính sách hỗ trợ giá nào trong vụ thu hoạch năm 2017”.

Tuy nhiên, ông cho biết Bộ Thương mại duy trì giám sát hoạt động biên giới để ngăn chặn hoạt động buôn lậu các sản phẩm tinh bột sắn và sắn từ các nước láng giềng, gây ra tình trạng dư cung, có thể gây áp lực giảm lên giá nội địa. Giá sắn của Thái Lan hiện đang cao hơn so với giá sắn tại các nước láng giềng, nên có thể sẽ thu hút hoạt động buôn lậu qua biên giới.

Bộ Thương mại Thái Lan cũng có kế hoạch tổ chức Triển lãm thương mại tinh bột sắn thế giới trong năm 2018 để trưng bày tiềm năng sản xuất của Thái Lan – nước xuất khẩu các sản phẩm tinh bột sắn lớn nhất thế giới. Triển lãm thương mai này dự kiến sẽ thu hút các lãnh đạo ngành tinh bột sắn để tại các sự kiện gặp gỡ – kết nối kinh doanh và thảo luận về chuỗi cung ứng giữa người sản xuất và người tiêu dùng, giúp đảm bảo nhu cầu cho các sản phẩm tinh bột sắn Thái Lan và hỗ trợ giá.

Trong 11 tháng đầu năm 2017, Thái Lan đã xuất khẩu 10 triệu tấn các sản phẩm tinh bột sắn, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2016 về lượng. Giá trị xuất khẩu đạt 2,5 tỷ USD, giảm 6,1% trogn cùng kỳ so sánh. Năm 2018, Thái Lan dự báo xuất khẩu khoảng 10 – 11 triệu tấn các sản phẩm tinh bột sắn.

Theo Bangkok Post (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường