Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Quyền lực trong thương mại tôm toàn cầu chuyển dịch sang châu Á
31 | 01 | 2018
Châu Á hiện đang thống trị thương mại tôm toàn cầu xét cả về sản xuất và tiêu dùng, theo nhận định rút ra từ phiên thảo luận thị trường tôm tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu năm 2018 tổ chức tại Miami, Florida.

Về phía sản xuất, Indonesia và Việt Nam đang có tăng trưởng ổn định, chắc chắn; Thái Lan đang phục hồi sản xuất sau khi dịch bệnh tôm chết sớm gây thiệt hại nghiêm trọng cho sản xuất; và Ấn Độ đang dự báo tăng trưởng sản lượng tôm nuôi thêm 10% trong năm 2018. 4 nước này, cùng với Trung Quốc, sản xuất 2,5 triệu tấn tôm trong tổng sản lượng tôm nuôi thế giới đạt 3,4 triệu tấn trong năm 2017.

Về phía tiêu dùng, tỷ trọng nhập khẩu tôm của châu Á trong cơ cấu nhập khẩu tôm toàn cầu tăng từ khoảng 15% năm 2011 lên hơn 35% năm 2016; trong đó chủ yếu do Trung Quốc tăng nhập khẩu tôm. “Trung Quốc là nhân tố quyết định trên thị trường hiện nay”, một thành viên phiên thảo luận nhận định.

Nhu cầu tôm của Trung Quốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi xét đến niềm yêu thích các món ăn thủy sản của người Trung Quốc và tầng lớp trung lưu ngày càng lớn. Trong khi đó, nhu cầu tôm tại Mỹ đang trì trệ và tỷ trọng nhập khẩu tôm của nước này trong cơ cấu nhập khẩu tôm toàn cầu giả từ khoảng 35% năm 2011 xuống còn 30% năm 2016. “(Thị trường Mỹ) thật sự không còn nhiều dư địa tăng trưởng”, một đại diện Mỹ phát biểu tại buổi thảo luận. “Có vẻ như người tiêu dùng Mỹ không còn ở vị thế là động lực của thị trường nữa”.

Theo Seafood Source (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường