Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan lo ngại khi đồng Baht tiếp tục mạnh lên
01 | 02 | 2018
Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan lên tiếng lo ngại rằng mục tiêu xuất khẩu 9,5 triệu tấn gạo trong năm 2018 có thể khó đạt được do đồng Baht mạnh.

Ông Charoen Laothammatas, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, cho rằng trong bối cảnh đồng Baht mạnh, hầu hết các nhà xuất khẩu đang tránh ký kêt shợp đồng do lo ngại lỗ tỷ giá. “Điều này sẽ dẫn đến tác động tới thu nhập của nông dân do họ không thể bán lúa khi các nhà xuất khẩu trì hoãn mua”, ông Charoen phân tích. Các thương nhân đã gửi thư đến Ngân hàng Trung ương Thái Lan, yêu càu ổn định giá đồng Baht, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Ông Charoen cho biết các nhà xuất khẩu kêu gọi ngân hàng trung ương nỗ lực duy trì tỷ giá trong khoảng 33 – 33,5 Baht/USD, duy trì khả năng cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu từ Thái Lan. “Chúng tôi không lo ngại về tăng lương tối thiểu theo ngày do chúng tôi đã tự điều chỉnh trước đó, tăng sử dụng máy móc và công nghệ. Nhưng điều chúng tôi lo ngại nhất là sự mạnh lên của đồng Baht có thể tác động nghiêm trọng tới xuất khẩu gạo của Thái Lan, mặc dù nhu cầu đối với gạo Thái Lan được dự báo tăng từ Iran, Philippines và Indonesia”.

Ông Chookiat Ophaswongse, chủ tịch danh dự của Hiệp hội, đồng tình rằng đồng Baht, đã tăng giá 9,2% trong năm 2017 và 3,2% trong tháng 1/2018, là mối đe dọa lớn nhất cho xuất khẩu gạo Thái Lan trong năm 2018. “Sự mạnh lên của đồng Baht làm giảm mạnh khả năng cạnh tranh của gạo Thái Lan. Mỗi 1 Bath tăng giá so với đồng USD ước tính làm tăng giá gạo trắng FOB Thái Lan thêm 12,5 USD/tấn và tăng giá gạo Thái Hom Mali FOB thêm 35 USD/tấn. Chính phủ buộc phải lưu tâm đến vấn đề này”.

Ông Chookiat cho biết hiện gạo Thái đang chào bán ở mức 429 USD/tấn, trong khi gạo Việt Nam chào bán ở mức rất thấp 338 USD/tấn, nhờ VNĐ yếu. “Lo ngại của chúng tôi là vụ thu hoạch chính của Việt Nam, dự kiến diễn ra trong tháng 2/2018, có thể gây áp lực lên giá gạo thế giới”.

Năm 2017, Thái Lan xuất khẩu gạo cao kỷ lục 11,6 triệu tấn, tăng 17,4% so với năm 2016, giá trị xuất khẩu đạt 5,16 tỷ USD. Top 5 thị trường xuất khẩu gạo chính của Thái Lan là Benin, Trung Quốc, Nam Phi, Cameroon và Mỹ.

Tháng 1/2018, Hiệp hội dự báo xuất khẩu gạo Thái Lan năm 2018 có thể giảm xuống còn 9,5 triệu tấn do kho dự trữ gạo chính phủ cạn kiệt và sản lượng gạo Thái Hom Mali giảm vì mưa lớn tại nhiều khu vực sản xuất. Bộ Nông nghiệp Thái Lan dự báo nước này sẽ sản xuất 30 triệu tấn lúa, tương đương 22 – 23 triệu tấn gạo, trong năm 2018, tương đương mức sản lượng năm 2017. Nhưng Hiệp hội cho rằng dự báo sản lượng gạo hiện không chắc chắn, xét đến biến động thời tiết; trong khi tiêu dùng nội địa được dự báo vượt 10 triệu tấn gạo trong năm 2018, một phần do tăng lưu lượng khách du lịch.

Theo Bangkok Post (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường