Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nguồn cung cà phê Colombia giảm, tồn kho cà phê tại Mỹ giảm
21 | 02 | 2018
Các nhà nhập khẩu cà phê Mỹ đang tăng mua cà phê Colombia từ các nhà kho do các lô hàng xuất khẩu đến trễ trong khi tồn kho đang giảm, đẩy giá tăng sau khi thời tiết bất lợi làm giảm sản lượng cà phê của nước sản xuất cà phê Arabica chất lượng cao lớn nhất thế giới.

Nguồn cung cà phê Colombia suy giảm sau khi tăng mạnh xuất khẩu trong tháng 12/2017, với mức xuất khẩu theo tháng chạm mức cao nhất trong vòng 1 năm, trong khi sản lượng thấp hơn dự báo do mưa quá nhiều và không đủ nắng. “Các nhà xuất khẩu đang giữ lại nhiều nhất có thể và họ đang thu hoạch ít hơn dự báo”, theo nhận định của Christian Wolthers, Douqué USA, một nhà nhập khẩu cà phê xanh của Mỹ. Mặc dù ông Wolthers mô tả tình hình không quá nghiêm trọng, một nhà nhập khẩu khác cho biết họ vẫn đang chờ đợi các lô hàng cà phê Colombia vốn phải cập cảng từ tháng 11/2017.

Một nhà xuất nhập khẩu cà phê đa quốc gia tại Mỹ cho biết do một lượng lớn cà phê Colombia đã bị bán sớm trong niên vụ 2017/18, nhu cầu tại Mỹ đối với các nguồn cà phê sẵn có đang chuyển sang cà phê chứng nhận tại sàn ICE. Một số nhà nhập khẩu cho biết phần lớn lượng cà phê này là từ vụ thu hoạch trước.

Các kho cà phê chứng nhận của ICE có nguồn cà phê Colombia tính đến ngày 14/2 đã giảm xuống còn khoảng 143.000 bao loại 60kg, giảm 74.000 bao so với tháng trước đó và chỉ bằng chưa đến một nửa so với giữa tháng 2 năm 2016 và 2017, theo dữ liệu của sàn giao dịch cho thấy. Tuy nhiên, hơn một nửa lượng tồn kho cà phê này lại đang ở Antwerp.

Các nhà nhập khẩu cà phê mỹ thường bán cà phê cho các nhà rang xay trước khi họ thực sự sở hữu cà phê vào một ngày giao hàng cụ thể, nên khi các lô hàng cà phê đến muộn, họ vẫn có nghĩa vụ phải giao hàng.

Liên đoàn Những người trồng cà phê Colombia cho biết trong tháng 12/2017, thời tiết ẩm ướt có thể làm giảm 20% sản lượng trong nửa đầu năm 2018 so với cùng kỳ năm 2017. Các nhà nhập khẩu Mỹ cho biết xuất khẩu tăng mạnh trong thời gian ngắn vào tháng 12/2017, sau đó sản lượng giảm và đồng peso Colombia mạnh lên, khiến các nhà sản xuất tăng tích trữ thay vì bán ra. Điều này nghĩa là các nhà nhập khẩu phải ngay lập tức tìm đến các nguồn cà phê sẵn có, đồng thời làm tăng mức chênh lệch cho loại cà phê chất lượng tốt thông thường của Colombia tại các nhà kho tại Mỹ lên khoảng 24,5 cents/lb so với giá hợp đồng tham chiếu giao ngay.

Một nhà máy chế biến cà phê Colombia cho biết ông lo ngai nguồn cung cà phê có thể cạn kiệt trong quý 3/2018. Các nhà nhập khẩu thì nhận định nhu cầu yếu đi đã ngăn cản giá tăng mạnh hơn, khi tổng tồn kho cà phê xanh tại Mỹ vẫn ở mức tương đối cao 6,6 triệu bao tính đến cuối tháng 1/2018. Đây là mức thấp nhất trong vòng 1 năm nhưng vẫn cao hơn nhiều so với những năm trước đây, theo dữ liệu của Green Coffee Association.

Cảng

Đến 31/12/2017

Đến 30/11/2017

Thay đổi

New York

1,873,545

1,900,511

(26,966)

New Orleans

673,087

692,061

(18,974)

Jacksonville

433,615

438,000

(4,385)

Miami

107,555

95,961

11,594

Houston

683,678

722,954

(39,276)

Laredo

28,000

32,200

(4,200)

San Francisco

754,851

760,648

(5,797)

Norfolk

505,295

501,509

3,786

Philadelphia

6,858

8,748

(1,890)

Pacific Northwest

463,790

415,836

47,954

Los Angeles/Long Beach

165,247

176,995

(11,748)

Baltimore

570,695

545,621

25,074

South Carolina

347,264

340,457

6,807

Tổng Mỹ

6,613,480

6,631,501

(18,021)

Theo Reuters (gappingworld.com)

 



Báo cáo phân tích thị trường