Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo châu Á giảm, các nhà xuất khẩu gạo không có hợp đồng mới
23 | 02 | 2018
Giá gạo tại nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới hiện nay là Ấn Độ giảm tuần thứ 3 liên tiếp do nhu cầu trì trệ; trong khi đó, thiếu hợp đồng mới cũng gây áp lực lên giá gạo chào bán từ các nước xuất khẩu lớn khác.

Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ giảm 6 USD/tấn xuống còn 414 – 418 USD/tấn trong tuần này, sau khi tăng giá hồi đầu tháng này lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2011. Giá gạo chào bán từ Ấn Độ còn gặp áp lực giảm do biến động tỷ giá. “Giá gạo đang giảm trên toàn châu Á. Những người mua đang chờ đợi xem giá gạo liệu có bình ổn hay không”, một nhà xuất khẩu tại bang miền nam Andhra Pradesh cho hay. Đồng Rupee giảm giá khoảng 2,3% từ đầu tháng 2 đến nay, giúp tăng lợi nhuận biên của các nhà xuất khẩu từ thị trường quốc tế.

Tại Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, giá gạo Thái 5% tấm giảm xuống còn 404 – 410 USD/tấn, FOB Bangkok, so với mức giá 400 – 419 USD/tấn hồi tuần trước. “Thị trường trầm lắng sau khi xuất hàng cho Indonesia. Những người mua không cần cung ứng thêm trong thời điểm này”, một thương nhân gạo tại Bangkok cho hay.

Cơ quan hậu cần lương thực quốc gia Indonesia Bulog cho biết hồi đầu tháng 2 rằng cơ quan này đã ký hợp đồng với 6 công ty để mua 281.000 tấn gạo nhập khẩu, trong đó 141.000 tấn sẽ được nhập khẩu từ Việt Nam, 120.000 tấn từ Thái Lan và 20.000 tấn từ Ấn Độ.

Giá gạo Thái nói chung, đặc biệt là gạo đồ, cũng bị giảm do Bangladesh hủy thương vụ nhập khẩu gạo Thái Lan trong tuần trước. Bộ Thương mại Thái Lan cho biết tuần trước, Thái Lan sẽ cạnh tranh để bán gạo cho Philippines, hiện đang có kế hoạch nhập khẩu 250.000 tấn. Vụ thu hoạch lúa gạo mới của Thái Lan dự kiến sẽ cung ứng ra thị trường vào tháng 4 tới.

Trong khi đó, Bangladesh, nước nổi lên trở thành nhà nhập khẩu gạo lớn trong năm 2017 sau khi lũ lụt gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất lúa gạo, đã nhập khẩu tới hơn 3 triệu tấn gạo trong giai đoạn tháng 7/2017 – 2/2018, dữ liệu từ Bộ Thực phẩm Bangladesh cho thấy. Trong đó, 2,25 triệu tấn nhập khẩu từ các thương nhân tư nhân, phần lớn từ Ấn Độ. Tuy nhiên, hoạt động nhập khẩu của Bangladesh đang chậm lại trong thời gian gần đây.

Giá gạo cũng có khuynh hướng giảm tại Việt Nam khi giá gạo Việt 5% tấm được chào bán ở mức 415 – 420 USD/tấn, so với 420 – 425 USD/tấn hồi hai tuần trước. “Mọi người vẫn đang trong tâm trạng nghỉ lễ. Thị trường chỉ mới mở cửa hoạt động trở lại”, theo một thương nhân tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay, đồng thời cho biết thêm nông dân đã bắt đầu thu hoạch lúa vụ đông xuân, dự kiến kéo dài tới tháng 3/2018. “Hiện thị trường không có người mua sau khi hợp đồng với Indonesia đã hoàn tất, trong khi kế hoạch nhập khẩu 250.000 tấn gạo của Philippines vẫn chưa rõ ràng”.

Theo Reuters (gappingworld.com)

 Báo cáo phân tích thị trường