Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sầu riêng "không mùi" bị la ó
02 | 07 | 2007
Sau 3 thập kỷ nghiên cứu, một nhà khoa học Thái Lan công bố đã tạo ra được giống sầu riêng không tỏa ra thứ mùi đặc trưng "rất khó chịu" với một số người.

Ông Songpol Somsri, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về cây ăn trái, đã cho lai hơn 90 giống sầu riêng, một số là giống cây dại chỉ mọc trong tự nhiên, để tạo ra một giống mới mà ông đặt tên là Chantaburi số 1, theo tên của tỉnh quê hương và nơi có trung tâm nghiên cứu của ông.

Songpol cho biết giống sầu riêng mới có mùi "vô hại" như mùi chuối vậy, và tin rằng nó sẽ góp phần mở rộng thị trường xuất khẩu sầu riêng sang châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, những người yêu thích sầu riêng tỏ ra bất bình về thứ quả mới mà họ nói là vô vị.

Bob Halliday, một cây viết về ẩm thực ở Bangkok bình luận: "Làm mất mùi sầu riêng cũng giống như làm hoa hồng mất gai vậy. Thật sự là làm nó mất hết bản sắc". Để trấn an những "tín đồ sầu riêng" trên, ông Songpol cho biết đang tạo giống Chantaburi 3 chỉ tỏa hương 3 ngày sau khi hái, nhờ vậy có thể "mang lên máy bay hay vào khách sạn mà không ai biết".

Chưa hết, ông Songpol loan báo trong 2-3 năm nữa sẽ cho ra đời giống sầu riêng không gai. Nhưng thế này thì quá lắm, bởi tên sầu riêng trong tiếng Mã Lai (durian) có gốc từ chữ duri - nghĩa là cái gai. "Thà rằng anh ăn dưa hấu còn hơn", nhà phê bình ẩm thực Halliday thốt lên.Báo cáo phân tích thị trường