Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thông tin về gỗ và sản phẩm gỗ trên thị trường châu Á
05 | 10 | 2007
Châu Á nổi lên là thị trường tiêu thụ sàn gỗ chính của thế giới do nhu cầu xây dựng bùng nổ tại Trung Quốc. Ngành sản xuất sàn gỗ tại một số nước châu Á, như Trung Quốc,đã vươn lên mạnh mẽ để trở thành ngành hướng về xuất khẩu.

*Châu á: Thị trường sàn gỗ có xu hướng tăng trưởng mạnh

Theo Nhóm Nghiên cứu Đồ gỗ Quốc tế (IFGR), ngành sản xuất sàn gỗ châu Á có tốc độ tăng trưởng bình quân 5%/năm, với sản lượng ước đạt 280 triệu m2/năm. Châu Á nổi lên là thị trường tiêu thụ sàn gỗ chính của thế giới do nhu cầu xây dựng bùng nổ tại Trung Quốc. Ngành sản xuất sàn gỗ tại một số nước châu Á, như Trung Quốc,đã vươn lên mạnh mẽ để trở thành ngành hướng về xuất khẩu.

Năm 2006, xuất khẩu gàn gỗ của Châu á ước đạt 16,6 triệu m2, chiếm 47% sản lượng. Châu Âu là thị trường tiêu thụ chính về mặt hàng này, trong đó riêng Đức đạt gần 25 triệu m2. Mặt hàng sàn gỗ đa lớp ước chiếm tới gần 87% tổng lượng xaúat khẩu của châu Á. Giá xuất khẩu gàn gỗ cứng bình quân đạt 16 USD/m2, cao hơn so với gàn gỗ đa lớp (12 USD/m2) và sàn gỗ khảm (10 USD/m2). Về chi phí sản xuất, châu Á có lợi thế về giá gỗ nguyên liệu và giá nhân công thấp hơn lần lượt 20% và 85% so với thị trường châu Âu.

*Nhật Bản: Giá gỗ súc nhiệt đới vẫn vững ở mức cao

Giá gỗ súc nhiệt đới hiện nay tại Nhật Bản gẫn đứng ở mức cao. Nguyên nhân chính là do mùa mưa tiếp tục diễn tại những vùng sản xuất quan trọng của khu vực Đông Nam Á, chẳng hạn như bángabah và Sarawak thuộc Malaysia. Sau kỳ nghỉ Tết âm lịch, công nhân khai thác gỗ đã trở lại làm việc song năng suất được ghi nhận chỉ bằng một nửa so với mức bình thường.

*Trung Quốc: Sản xuất cửa gỗ tiếp tục đà phát triển mạnh

Trung Quốc hiện có khoảng 3.000 công ty chuyên sản xuất cửa gỗ. Theo đánh giá của giới phân tích, ngành sản xuất cửa gỗ tại nước này đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt. Giá trị sản lượng của ngành này đã tăng từ 12 tỷ NDT năm 2003, lên đạt 24 tỷ NDT năm 2005. Tính riêng giai đoạn tháng 1-6/2006, giá trị sản lượng của ngành sản xuất cửa gỗ Trung Quốc đã đạt tới 30 tỷ NDT. Nếu tiếp tục giữ được đà phát triển như vậy, tăng trưởng của ngành này dự báo sẽ đạt bình quân 41%/năm. Kim ngạch xuất khẩu cửa gỗ Trung Quốc năm 2005 và 2006 ước đạt lần lượt 349 triệu USD và 500 triệu USD.

*Ngành ván sàn tre của Trung Quốc vẫn đứng đầu thế giới

Công nghiệp chế biến các sản phẩm ván sàn làm bằng tre của Trung Quốc vẫn đứng vị trí hàng đầu thế giới cả về quy mô và công nghệ. Nước này hiện có 5,2 triệu ha rừng trồng tre và 35 triệu nông dân làm việc trong các đồn điền và cơ sở sản xuất sản phẩm từ tre. Năm 2006, sản lượng ván sàn tre của Trung Quốc ước đạt 30 triệu m2, trong đó 60% được xuất khẩu sang thị trường châu Âu và Bắc Mỹ.

*Indonesia: Xuất khẩu đồ gỗ trên đà tăng trưởng vững

Xuất khẩu đồ gỗ của Indonesia - nước xuất khẩu đồ gỗ lớn thứ 2 thế giới, sau Malaysia - tiếp tục đà tăng trưởng đáng khích lệ trong thời gian qua. Kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ của nước này đã tăng từ 1,58 tỷ USD năm 2004, lên đạt 1,65 tỷ USD năm 2005. Năm 2006, tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ của Indonesia ước đạt 3,5% và đạt bình quân khoảng 4% trong giai đoạn5 năm qua. Trong những năm tới, tăng trưởng kin ngạch xuất khẩu đồ gỗ của nước này dự báo đạt bình quân 5-7%/năm. Thị trường tiêu thụ đồ gỗ chính của Indonesia là Mỹ (chiếm 24% thị phần), Nhật Bản (7%), Hà Lan và Pháp (đều đạt 5%).E-TradeNews
Báo cáo phân tích thị trường