Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
BÁO CÁO TÌNH HÌNH XNK NLTS SANG THỊ TRƯỜNG ASEAN THÁNG 2/2023
15 | 03 | 2023

Nguồn: Viện Chính sách và Chiến lược PTNNNT (IPSARD)

TÌNH HÌNH CHUNG

TỔNG QUAN TÌNH HÌNH THỊ TRƯỜNG

Tháng 1/2023, xuất khẩu nông lâm thủy sản (NLTS) của Việt Nam sang thị trường ASEAN chiếm 17,25% tổng xuất khẩu NLTS của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu NLTS của Việt Nam sang các nước ASEAN đạt 275,43 triệu USD, giảm 23,51% so với cùng kỳ năm 2022, trong khi nhập khẩu đạt 569,6 triệu USD, giảm 47,42% so với cùng kỳ năm trước.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang ASEAN trong tháng 1/2023 là gạo (chiếm 42%), thủy sản (chiếm 18%), thức ăn gia súc và nguyên liệu (chiếm 8%), phân bón các loại (chiếm 8%), gỗ và sản phẩm từ gỗ (chiếm 5%). So với tháng 1/2022, có 1/13 mặt hàng NLTS có kim ngạch xuất khẩu tăng trong 1 tháng đầu năm là sắn và các sản phẩm từ sắn (tăng 617,82%), 12/13 mặt hàng có xu hướng giảm, giảm mạnh nhất là gỗ và sản phẩm từ gỗ (giảm 38,68%); sản phẩm từ cao su (giảm 37,14%); phân bón các loại (giảm 37,05%)….Chi tiết tại phụ lục đính kèm).

Bộ Nông nghiệp Philippines sẽ mở rộng sản xuất sầu riêng bằng cách đào tạo thêm cho nông dân địa phương và tiến hành tập huấn cán bộ về phòng trừ sâu bệnh hại sầu riêng sau khi ký thỏa thuận xuất khẩu với Trung Quốc. Theo đó, nhiều nông dân ở Vùng Davao và các vùng và tỉnh lân cận sẽ được đào tạo để nâng cao kiến thức nhằm đảm bảo sầu riêng tươi chất lượng cao sẽ được xuất khẩu sang Trung Quốc và các thị trường khác.

Bộ Hàng hải và Nghề cá Indonesia (KKP) cho biết, chính quyền địa phương của đảo Đông Sumba đang hỗ trợ đầu tư vào một trang trại nuôi tôm rộng 1.500 ha ở Waingapu. Trang trại được xây dựng để trở thành trang trại lớn nhất Indonesia với sự kết hợp giữa đầu tư công và tư. Khoảng 60% diện tích trang trại (khoảng 900ha) sẽ nuôi tôm. Mỗi ha ao nuôi tôm có thể sản xuất 40 tấn, nhưng mỗi năm thu hoạch hai lần.

Theo chuyên gia về thị trường Trung Đông và cựu Giám đốc điều hành Tập đoàn Thai Union, Arnab Sengupta, cuộc khủng hoảng kinh tế ở Ai Cập - thị trường cá ngừ đóng hộp lớn nhất ở Trung Đông và là nước NK lớn của Thái Lan - đang khiến công suất bị dư thừa. Công suất chưa sử dụng trong ngành chế biến đồ hộp Thái Lan có thể được cải thiện nhờ sức mua mạnh hơn của EU khi đồng euro mạnh lên.

Báo cáo chi tiết xem tại đây.Báo cáo phân tích thị trường