Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam - Indonesia tiến tới ký Bản ghi nhớ về hợp tác nghề cá
09 | 08 | 2023
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Trung và Bộ trưởng Bộ Biển và Nghề cá Indonesia Sakti Wahyu Trenggono đã có những thống nhất về 3 vấn đề, hướng đến hợp tác thủy sản bền vững.

Nguồn: mekongasean.vn

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức cấp cao của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Indonesia, chiều 7/8, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hoàng Trung đã có buổi làm việc song phương với Bộ trưởng Bộ Biển và Nghề cá Indonesia Sakti Wahyu Trenggono.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng NN&PTNT Hoàng Trung đánh giá cao cuộc gặp song phương giữa hai Bộ, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam và Indonesia kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Thứ trưởng Hoàng Trung nêu 3 đề nghị với Bộ trưởng Bộ Biển và Nghề cá nhằm tăng cường hợp tác sâu, rộng và thực chất, thúc đẩy hơn nữa hợp tác, phát triển bền vững xứng tầm với quan hệ của hai bên.

Cụ thể, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh mong muốn hợp tác với Bộ Biển và Nghề cá Indonesia về: Khoa học công nghệ và thương mại thủy sản, đặc biệt đối với tôm hùm giống, cá ngừ và rong biển; ký kết Bản ghi nhớ giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Biển và Nghề cá Indonesia về hợp tác nghề cá; Thỏa thuận thiết lập đường dây nóng giữa hai Bộ về chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

 

 

Việt Nam - Indonesia tiến tới ký Bản ghi nhớ về hợp tác nghề cá ảnh 1

Bộ NN&PTNT hợp tác với Bộ Biển và Nghề cá Indonesia hướng tới khai thác thủy sản bền vững, chống IUU.

Về vấn đề hợp tác giống tôm hùm, Thứ trưởng Hoàng Trung đề nghị Bộ trưởng Sakti Wahyu Trenggono xem xét, chỉ đạo để cơ quan chuyên môn hai Bộ thống nhất về Giấy chứng nhận kiểm dịch, thông tin, cập nhật tình hình dịch bệnh, kiểm soát dịch bệnh.

Thứ trưởng NN&PTNT cũng đề nghị Indonesia sớm mở cửa xuất khẩu mặt hàng tôm hùm giống sang Việt Nam và thống nhất quy định điều kiện, gửi danh sách doanh nghiệp đủ điều kiện, tham gia cung ứng, xuất nhập khẩu và xây dựng cơ chế quản lý hiệu quả đảm bảo truy xuất nguồn gốc.

Về lĩnh vực hợp tác cá ngừ, Thứ trưởng Hoàng Trung đề nghị Bộ Biển và Nghề cá Indonesia tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước có cơ hội kết nối, hợp tác kinh doanh trực tiếp mà không cần thông qua một nước thứ ba.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Hoàng Trung bày tỏ mong muốn đẩy nhanh ký kết Bản ghi nhớ giữa hai Bộ về hợp tác nghề cá, hai bên nối lại tổ chức định kỳ các cuộc họp Ủy ban kỹ thuật chung về hợp tác thủy sản và tăng cường giao thương giữa hai nước trong thời gian tới.

Đối với hợp tác về rong biển, lãnh đạo Bộ NN&PTNT mong muốn hợp tác nghiên cứu khoa học, chia sẻ công nghệ trong nuôi trồng, chế biến và xuất nhập khẩu giống rong chất lượng cao.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Hoàng Trung cũng gửi lời cảm ơn tới Bộ trưởng Bộ Biển và Nghề cá Indonesia Sakti Wahyu Trenggono đã ủng hộ và thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai nước nói chung và hợp tác trong lĩnh vực thủy sản nói riêng.

Nhất trí cao với các đề xuất của Thứ trưởng Hoàng Trung, Bộ trưởng Bộ Biển và Nghề cá Indonesia Sakti Wahyu Trenggono cũng mong muốn đẩy nhanh thống nhất và ký kết Bản ghi nhớ cùng Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan về hợp tác nghề cá, vào thời gian sớm nhất có thể trong năm nay.

Hợp tác chống khai thác IUU

Đối với Thỏa thuận thiết lập đường dây nóng về chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Thứ trưởng Hoàng Trung khẳng định, Chính phủ Việt Nam đang rất quan tâm, nỗ lực và có quyết tâm chính trị lớn trong triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU.

Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ trưởng Biển và Nghề cá thành lập Nhóm công tác chung về thực thi pháp luật và chia sẻ thông tin giữa hai bên, tổ chức họp thường niên, xây dựng thống nhất cơ chế giải quyết các vấn đề phát sinh trên biển và IUU.

Cùng với đó là trao đổi, cập nhật thông tin trên tinh thần hợp tác các nước ASEAN, giải quyết các vi phạm trên tinh thần nhân đạo nghề cá đối với ngư dân hai nước, không hình sự hóa các vấn đề vi phạm.

Thứ trưởng Hoàng Trung tin tưởng chuyến thăm cấp cao của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và cuộc họp song phương giữa hai Bộ sẽ tạo tiền đề và mở ra nhiều cơ hội phối hợp, hợp tác giữa các cơ quan quản lý, các nhà khoa học, doanh nghiệp và ngư dân hai nước vì một mục tiêu cung cấp lương thực, thực phẩm “minh bạch, trách nhiệm, bền vững” và lợi ích chung của Việt Nam và Indonesia.

Bộ trưởng Bộ Biển và Nghề cá Indonesia Sakti Wahyu Trenggono thống nhất cao với đề xuất của Thứ trưởng Hoàng Trung. Bộ trưởng Sakti Wahyu Trenggono giao cho Cục Giám sát Nguồn lợi nghề cá biển Indonesia phối hợp, hoàn thiện nội dung với Cục Kiểm ngư Việt Nam về Thỏa thuận Thiết lập đường dây nóng về chống đánh bắt cá bất hợp pháp, trao đổi, cập nhật thông tin giải quyết các vi phạm trên tinh thần nhân đạo nghề cá đối với ngư dân hai nước, không hình sự hóa các vấn đề vi phạm.Báo cáo phân tích thị trường