Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất sữa
30 | 08 | 2023
Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Chi Nhánh Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Nhà Máy Sữa Lam Sơn, Thanh Hóa luôn là đơn vị tiên phong trong việc đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nhằm giảm sức lao động của con người đồng thời đưa ra các sản phẩm có chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Nguồn: truyenhinhthanhhoa.vn

Năm 2017, Công ty TNHH 1 thành viên sữa Lam Sơn (Công ty con của Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk) được chính thức chuyển đổi thành Chi nhánh Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Nhà Máy Sữa Lam Sơn, Thanh Hóa. Đây là 1 trong những nhà máy sản xuất sữa có qui mô lớn ở nước ta của Vinamilk. Xác định công nghệ là yếu tố đầu tiên quyết định đến việc nâng cao hiệu quả sản xuất, đưa ra những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, ngay từ khi thành lập, Nhà máy đã đầu tư nhiều dây chuyền, máy móc thiết bị hiện đại, được tự động hóa cao của các nước trên thế giới như: Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Thụy Điển, Đan Mạch…Nhà máy đã thiết lập các quy trình, phần mềm tự động kiểm soát sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm ổn định, không để có sự can thiệp của con người vào trong các quá trình quan trọng. Phòng điều hành trung tâm lập công thức chế biến, điều hành toàn bộ nhà máy từ khâu tiếp nhận sữa tươi nguyên liệu đến các công đoạn đóng hộp, đóng chai, số lượng, chất lượng...sản phẩm. Từ bồn chứa lạnh, sữa tươi nguyên liệu sẽ qua các công đoạn chế biến: ly tâm tách khuẩn, đồng hóa, thanh trùng, làm lạnh xuống 4oC và chuyển đến bồn chứa sẵn sàng cho chế biến tiệt trùng UHT. Sữa được chuyển đến chứa trong bồn tiệt trùng chờ chiết rót vô trùng vào bao gói tiệt trùng. Nhờ sự kết hợp của các yếu tố: công nghệ chế biến tiên tiến, công nghệ tiệt trùng UHT và công nghệ chiết rót vô trùng, sản phẩm có thể giữ được hương vị tươi ngon trong thời gian 6 tháng mà không cần chất bảo quản.

 
Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất sữa - Ảnh 2.
 
Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất sữa - Ảnh 3.

Kỹ sư Nguyễn Minh Thành- Nhân viên vận hành hệ thống chế biến sữa - Chi Nhánh Công ty Cổ phần sữa Việt Nam - Nhà máy sữa Lam Sơn, Thanh Hóa

Kỹ sư Nguyễn Minh Thành- Nhân viên vận hành hệ thống chế biến sữa - Chi Nhánh Công ty Cổ phần sữa Việt Nam - Nhà máy sữa Lam Sơn, Thanh Hóa cho biết: "Hiện tại, các quá trình chính trong khâu sản xuất của Nhà máy đều được vận hành thông qua phần mềm điều khiển bởi hệ thống scada. Những người vận hành như chúng tôi có thể quan sát hết tất cả các quá trình sản xuất qua màn hình máy tính tại Phòng điều khiển trung tâm. Ở khâu sản xuất chúng tôi chỉ cần chọn chương trình theo công thức sẵn, phầm mềm sẽ điều khiển máy móc hoạt động. Qua đó đã giúp công nhân như chúng tôi giảm sức lao động, tăng hiệu suất công việc".

Những năm gần đây, Nhà máy đã đầu tư các robot LGV vận hành tự động sẽ chuyển pallet thành phẩm đến khu vực kho thông minh; vận chuyển các cuộn bao bì và vật liệu bao gói đến các máy một cách tự động. Hệ thống robot LGV có thể tự sạc pin mà không cần sự can thiệp của con người. Cùng với đó, nhà máy còn áp dụng các hệ thống theo tiêu chuẩn quốc tế và an toàn thực phẩm theo chuỗi "từ trang trại đến bàn ăn".

 
Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất sữa - Ảnh 4.
 
Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất sữa - Ảnh 5.

Ông Lại Trung Hậu, Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Nhà máy sữa Lam Sơn, Thanh Hóa

Ông Lại Trung Hậu, Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Nhà máy sữa Lam Sơn, Thanh Hóa cho biết thêm: "Chúng tôi đã và đang áp dụng các hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế, đó là: Tiêu chuẩn FSSC 22000; hệ thống tiêu chuẩn toàn cầu  BRC; HALA; hệ thống quản lý phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 17025; các hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001; hệ thống an toàn sức khỏe người Việt theo tiêu chuẩn ISO 45001; hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn 50001. Chúng tôi đang đánh giá, xác thực kiểm tra khí nhà kính, trung hòa các bon và hướng tới đạt Net Zezo vào năm 2050".

Bên cạnh đó, Chi Nhánh Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Nhà Máy Sữa Lam Sơn, Thanh Hóa  cũng là đơn vị ứng dụng khoa học công nghệ trong việc kiểm soát chính xác các sản phẩm sữa nước, sữa chua bằng công nghệ thông tin; kiểm tra thực nghiệm trước khi xuất bán ra thị trường nhằm mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất về chất lượng.

 
Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất sữa - Ảnh 6.

Kỹ sư Nguyễn Thị Trang, Ban đảm bảo chất lượng, Chi nhánh Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Nhà Máy Sữa Lam Sơn, Thanh Hóa

Kỹ sư Nguyễn Thị Trang, Ban đảm bảo chất lượng, Chi nhánh Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Nhà Máy Sữa Lam Sơn, Thanh Hóa chia sẻ: "Chúng tôi được trang bị nhiều máy móc, thiết bị  hiện đại như: máy phân tích nhanh, máy kiểm tra tế bào đầu vào Soma để kiểm tra chất lượng đầu vào của sữa tươi nguyên liệu. Các thiết bị được hiệu chuẩn định kỳ và đảm bảo tất cả các tiêu chuẩn ISO 17025 của Phòng thí nghiệm".

Nhờ tiên phong trong lĩnh vực khoa học công nghệ, sữa Vinamilk đã tạo dựng được lòng tin với người dùng trong nước và quốc tế. Hiên tại, mỗi năm, Chi nhánh Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Nhà máy Sữa Lam Sơn, Thanh Hóa xuất bán ra thị trường khoảng 65- 70 triệu lít sữa các loại.

 
Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất sữa - Ảnh 7.
 
Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất sữa - Ảnh 8.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, nhà máy tiếp tục áp dụng nhiều tiến bộ khoa học vào trong sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm sức lao động của con người, tăng nguồn thu nhập cho người lao động.

Ông Lại Trung Hậu, Giám đốc Chi Nhánh Công Ty Cổ Phần Sữa Việt Nam - Nhà máy sữa Lam Sơn, Thanh Hóa cho biết: "Thời gian tới, Nhà máy sữa Lam Sơn sẽ tiếp tục hoạch định và triển khai khoa học công nghệ đồng bộ, phù hợp đó là các giải pháp ứng dụng kỹ thuật số; đồng bộ từ chuỗi cung ứng đến sản xuất, các công đoạn phân phối, lưu thông sản phẩm đến tay người tiêu dùng; cải tiến, nâng cấp hệ thống thiết bị, sử dụng các phần mềm tiên tiến trong điều hành sản xuất; lựa chọn các dây truyền, thiết bị phù hợp, tiết kiệm năng lượng, giảm rác thải, thân thiện với môi trường".

 
Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất sữa - Ảnh 9.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp trong nước đang gặp khó khăn về thị trường tiêu thụ, đơn hàng, giá cả nguyên vật liệu, nguồn vốn… nhưng nhờ tiên phong trong lĩnh vực khoa học công nghệ, chủ động nguồn nguyên liệu nên Công ty vẫn ổn định sản suất; tạo việc làm thường xuyên cho trên 170 lao động, với thu nhập trung bình là 11 triệu đồng/tháng; góp phần vào sự phát triển ngành sữa của Việt Nam.Báo cáo phân tích thị trường