Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh giảm nhẹ
13 | 09 | 2023
Tính đến hết ngày 15/8/2023, xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh đạt gần 42 triệu USD, giảm 2,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Nguồn: congthuong.vn

Nửa đầu tháng 8/2023, xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh đạt gần 2 triệu USD, giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái (hơn 3 triệu USD), chiếm 3% tỷ trọng. Lũy kế đến hết ngày 15/8/2023, xuất khẩu cá tra sang thị trường này đạt gần 42 triệu USD, giảm 2,4% so với cùng kỳ năm 2022 - mức sụt giảm nhẹ hơn so với các mức sụt giảm mạnh trong xuất khẩu cá tra sang các thị trường lớn như Mỹ, EU, Trung Quốc.

xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh giảm nhẹ
Xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh giảm nhẹ

Sản phẩm cá tra phile cắt khúc đông lạnh mã HS 0304 vẫn là sản phẩm chủ lực xuất khẩu sang thị trường Anh, giá trị trong quý II/2023 đạt hơn 15 triệu USD, giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra sang Anh trong 6 tháng đầu năm đạt 33 triệu USD, ghi nhận tăng trưởng dương 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá trung bình xuất khẩu cá tra sang Anh trong 7 tháng đầu năm liên tục biến động và luôn duy trì dưới mức 3,3 USD/kg. Sau khi giảm mạnh trong tháng 6 xuống dưới mức 2,7 USD/kg, tháng 7/2023 giá xuất khẩu cá tra sang “Xứ sở sương mù” tăng nhẹ lên mức 2,8 USD/kg. Tháng 7/2023, khối lượng xuất khẩu sang Anh đạt hơn 1,4 nghìn tấn, giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 5% so với tháng 6 và tăng 138% so với tháng 1 năm nay.

Những tháng đầu năm 2023, Anh là một trong số ít điểm sáng ghi nhận tăng trưởng dương trong khi hầu hết các thị trường đều giảm nhập khẩu cá tra Việt Nam do những biến động của thế giới.

Thách thức lớn nhất với kinh tế Anh và với ngành xuất khẩu cá tra sang thị trường này vẫn là lạm phát cao. Các điều kiện bên ngoài đang bất lợi với tăng trưởng kinh tế Anh, khi các đầu tàu kinh tế của khu vực và thế giới như Đức, Trung Quốc vẫn đang ì ạch “ngược dốc” để thoát khỏi nguy cơ suy thoái; cuộc chiến Nga - Ukraine và những “làn gió ngược” từ lệnh trừng phạt kinh tế của các nước lớn vẫn đang tạo ra lực cản với tăng trưởng kinh tế Anh.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, cùng với nhiều hoạt động kỷ niệm thể hiện tình hữu nghị và hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia và khẳng định quan hệ giữa Vương quốc Anh và Việt Nam đang ở mức cao nhất với rất nhiều tiềm năng trong những năm tới.

Kỳ vọng rằng, những bước tiến mới trong quan hệ ngoại giao giữa 2 nước sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn nữa cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam nói chung và xuất khẩu cá tra nói riêng sang thị trường này.Báo cáo phân tích thị trường