Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ethiopia cấm xuất khẩu, giá cà phê thế giới có thể tăng vọt
27 | 09 | 2023
Cơ quan hải quan sở tại đã cấm khách du lịch đi máy bay mang cà phê, mặt hàng xuất khẩu chính của Ethiopia, ra khỏi nước này

Theo vtv.vn

Chính quyền Ethiopia đã tạm thời cấm hành khách đi máy bay mang cà phê sản xuất trong nước ra khỏi nước này, Đại sứ quán Nga tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia tuyên bố hôm 25/9 (theo giờ địa phương). Đại sứ quán Nga khuyến cáo, hành khách đi máy bay nên cân nhắc thông tin này khi lên kế hoạch cho chuyến đi nhằm tránh "những tình huống khó chịu" tại các sân bay của Ethiopia.

Đại sứ quán thông tin trong một tuyên bố: "Liên quan đến việc cơ quan hải quan Ethiopia đưa ra lệnh cấm xuất khẩu mới, việc xuất khẩu cà phê của Ethiopia bằng đường hàng không tạm thời bị cấm dưới mọi hình thức và số lượng".

Đại sứ quán Nga không nêu chi tiết về lệnh cấm xuất khẩu cà phê mới cũng như lý do đằng sau lệnh cấm này. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng quyết định này có thể có tác động đáng kể đến thị trường cà phê toàn cầu và có thể khiến giá cà phê tăng vọt.

Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế có trụ sở tại London (Anh), Ethiopia là nước sản xuất cà phê Arabica lớn nhất trong số các quốc gia châu Phi và đứng thứ 5 toàn cầu về sản lượng cà phê sau Brazil, Việt Nam, Colombia và Indonesia. Hơn 25% người Ethiopia sống nhờ buôn bán cà phê, tạo ra tới 30% thu nhập ngoại hối của nước này.

Theo Cơ quan Chè và Cà phê Ethiopia (ECTA), nước này đã xuất khẩu 240.000 tấn cà phê trị giá 1,34 tỷ USD sang thị trường quốc tế trong năm 2022. Xuất khẩu cà phê của Ethiopia lên tới 27.000 tấn, trị giá 140 triệu USD chỉ trong tháng 8 năm nay.

Các khách hàng mua cà phê lớn của Ethiopia là Mỹ, Saudi Arabia, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Bỉ và UAE. Từ đầu năm đến nay, khối lượng xuất khẩu cà phê của Ethiopia đã tăng 18% so với cùng kỳ năm 2022.Theo Quỳnh Chi - VTV
Báo cáo phân tích thị trường