Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu thủy sản dự báo cán đích 9 tỷ USD
27 | 10 | 2023
Các thị trường dần hồi phục, xuất khẩu thủy sản quý IV dự kiến đạt 2,4 tỷ USD, giúp kim ngạch cả năm cán đích 9 tỷ USD, theo VASEP.

Nguồn: vnexpress.net

Vì đâu xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang các thị trường lớn đều giảm sâu?

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết sau giai đoạn giảm sâu nửa đầu năm (-27%), từ tháng 6, mức tăng trưởng âm đã được thu hẹp dần. Riêng trong tháng 9, doanh số xuất khẩu chỉ còn thấp hơn 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhóm 3 sản phẩm chủ lực gồm tôm, cá tra, cá ngừ đều có tín hiệu tích hơn trong quý III. Với tôm, sau khi giảm 28% trong quý II, sang quý vừa qua, xuất khẩu mặt hàng này chỉ thấp hơn 13% so với cùng kỳ 2022. Hay cá tra có doanh số thấp hơn 12% và cá ngừ giảm gần 8%, so với mức giảm hai con số trong quý II lần lượt là 41% và 31%.

Mặt hàng cua, ghẹ (chủ yếu là ghẹ) cũng có kim ngạch xuất khẩu tăng vượt bậc trong quý III, gấp hơn 1,5 lần so với quý II và tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn chung, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong quý III chỉ thấp hơn 12% so với cùng kỳ năm ngoái, cũng là mức giảm ít nhất trong 3 quý đầu năm.

Trong các khối thị trường lớn, Trung Đông được đánh giá là điểm đến hấp dẫn của doanh nghiệp thuỷ sản Việt trong 2 năm gần đây, trước những biến động chiến tranh, lạm phát, khủng hoảng giá năng lượng.

Quý III, riêng khối thị trường này có mức tăng trưởng nhập khẩu dương với thủy sản từ Việt Nam, ở mức 2%. Lũy kế 9 tháng đầu năm, khối này cũng có mức giảm thấp nhất. Khối thị trường ASEAN và CPTPP giảm lần lượt 15% và 20% so với cùng kỳ. Các thị trường tiêu thụ lớn như Mỹ, EU, Trung Quốc, Hàn Quốc đều giảm 17- 34%. Xuất khẩu sang Nhật Bản giảm ít hơn (-13%).

VASEP đánh giá, xuất khẩu các thủy sản trong quý vừa qua có sự khởi sắc nhưng chưa có sự đột phá mạnh mẽ để nhìn thấy một xu hướng ổn định trong thời gian tới. Mức độ hồi phục doanh số xuất khẩu thủy sản tới đây phụ thuộc phần nhiều vào 2 thị trường là Mỹ và Trung Quốc. Hiện cả hai thị trường này đều có những tín hiệu khả quan về mặt nhu cầu khi đơn hàng tăng trở lại. Tuy nhiên, giá xuất khẩu vẫn đang ở mức thấp hơn cùng kỳ năm ngoái.

VASEP cho biết với diễn biến hồi phục dần từ các thị trường, dự báo xuất khẩu thủy sản quý IV có thể mang về khoảng 2,4 tỷ USD tương đương cùng kỳ năm ngoái, đưa kim ngạch xuất khẩu cả năm 2023 lên 9 tỷ USD (đạt mục tiêu đề ra), thấp hơn 17% so với năm 2022.Báo cáo phân tích thị trường