Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trồng tiêu hữu cơ, hướng đi bền vững ở tỉnh Bình Phước
13 | 11 | 2023
Theo ghi nhận, nhiều năm qua, cây hồ tiêu rơi vào tình trạng bão giá, bão bệnh khiến hàng trăm nông hộ lâm cảnh khốn khó, thậm chí phá sản. Tuy nhiên, thay vì rơi vào vòng luẩn quẩn "chặt trồng, trồng chặt" thì ngày càng có nhiều nông dân ở tỉnh Bình Phước lựa chọn giải pháp trồng tiêu theo hướng hữu cơ, nhờ thay đổi tư duy để phát triển bền vững. Làm theo cách này, hiện nhiều hộ vẫn sống khỏe, bất chấp thời tiết thất thường, sâu bệnh phá hoại, giá cả bấp bênh.

Nguồn: Cand.com.vn

Ông Hoàng Văn Đình, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng cho biết, vào thời điểm giá cao bà con bón phân hóa học, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng quy trình, liều lượng dẫn đến cây tiêu chết nhiều. Do đó, để ổn định sản xuất, Hội nông dân xã đã vận động bà con nhóm họp thành lập họp tác xã (HTX) tiêu sạch liên kết với Công ty TNHH Chế biến gia vị Nedspice - Việt Nam để họ hướng dẫn về các quy trình bón phân, chăm sóc, xử lý sâu bệnh trên cây; đồng thời tuyệt đối không dùng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, các chất cấm mà chỉ bón phân chuồng, xịt thuốc sinh học để tạo cho vườn tiêu sạch, đẹp, xanh tốt, năng suất, chất lượng cao.

tieu (2).jpg -0

Nông dân tỉnh Bình Phước chăm sóc vườn tiêu theo hướng hữu cơ, không bón phân hóa học mà bón phân chuồng nên tạo môi trường trong lành, đảm bảo sức khỏe.

HTX tiêu sạch xã Thống Nhất thành lập năm 2021 với 20 thành viên, HTX đã liên kết với Công ty TNHH Chế biến gia vị Nedspice - Việt Nam bao tiêu 100% sản phẩm đầu ra với cam kết cao hơn giá thị trường. Tuy nhiên, HTX phải tuân thủ quy trình chăm sóc, bón phân theo hướng hữu cơ và "nói không với phân hóa học, thuốc diệt cỏ".

Ông Đinh Văn Tám, Giám đốc HTX tiêu sạch xã Thống Nhất cho biết, tiêu hữu cơ của các thành viên HTX được nhân viên kỹ thuật của Công ty TNHH Chế biến gia vị Nedspice - Việt Nam trực tiếp đến tư vấn, hướng dẫn quy trình sản xuất cho bà con nên năng suất, chất lượng hơn trước đây rất nhiều. Đặc biệt, đầu ra ổn định vì được công ty bao tiêu 100% sản phẩm và giá bán cam kết cao hơn giá thị trường.

Tại xã nông thôn mới Hưng Phước, huyện Bù Đốp, sản phẩm nông nghiệp được ghi nhận, đánh giá rất cao là tiêu hữu cơ của hộ ông Võ Ngọc Quế. Với diện tích 5ha, những năm qua, gia đình ông luôn thực hiện nghiêm quy trình sản xuất "3 không": Không thuốc hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật và không sử dụng các chất cấm.

Ông Quế cho biết, để có sản phẩm tiêu hữu cơ sạch, chất lượng, phải tuân thủ nghiêm ngặt phương pháp trồng, chăm sóc theo đúng, đủ các quy định đã được tập huấn. Vườn tiêu của gia đình ông luôn xanh mướt, trĩu trái bậc nhất trong vùng. So với các phương thức sản xuất khác, trồng theo hướng hữu cơ, tỷ lệ cây tiêu sống đạt trên 95%, giá trị sản phẩm luôn cao hơn từ 20-30% so với hạt tiêu thường và không phải lo đầu ra sản phẩm.

Đặc biệt, người lao động được làm việc trong môi trường trong lành, đảm bảo sức khỏe mà không cần sử dụng đồ bảo hộ để che chắn do phải tiếp xúc với các loại chất cấm. Với chất lượng vượt trội, sản phẩm hạt tiêu hữu cơ của hộ ông Quế đã được UBND tỉnh Bình Phước chứng nhận OCOP hạng 4 sao năm 2022. Đây là lối mở để gia đình ông Quế thành lập doanh nghiệp, đóng gói, dán nhãn mác cung ứng, mở rộng thị trường trong và ngoài nước.

Tại huyện Lộc Ninh, hạt tiêu từ lâu được xem là một trong những đặc sản, nguồn thu chính của địa phương này. Là vùng đất trồng tiêu lâu năm cộng với vốn kiến thức, kinh nghiệm canh tác, khí hậu, thổ nhưỡng, chất lượng hạt tiêu, nên những năm qua, HTX hồ tiêu hữu cơ Lộc Quang luôn tập trung xây dựng thương hiệu sản phẩm, có 5 sản phẩm được UBND tỉnh Bình Phước chứng nhận OCOP đạt chuẩn hạng 4 sao, gồm: Hạt tiêu xanh sấy thăng hoa; Bột tiêu xanh sấy thăng hoa; Bột tiêu tứ sắc sấy thăng hoa; Bột tiêu đen; Hạt tiêu đen. Đây là bước đi đột phá, tạo tiền đề để hạt tiêu Bình Phước vươn ra biển lớn trong tương lai không xa.Cand.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường