Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhiều dư địa xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ tới thị trường Anh
05 | 06 | 2024
Việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tạo hiệu ứng tích cực khi người tiêu dùng và các nhà phân phối quốc gia này quan tâm hơn tới sản phẩm của các nước thành viên CPTPP, trong đó có Việt Nam.
Nguồn: vinanet.vn
Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Anh trong tháng 4/2024 đạt 19,7 triệu USD, tăng 6% so với tháng 4/2023. Tính chung 4 tháng đầu năm 2024, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Anh đạt 106 triệu USD, tăng 21,3% so với cùng kỳ năm 2023.
Đánh giá về cơ cấu mặt hàng tại thị trường này, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, trong cơ cấu mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu tới thị trường Anh 3 tháng đầu năm 2024, đồ nội thất bằng gỗ là mặt hàng xuất khẩu chính, chiếm 93% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ, đạt 49,8 triệu USD, tăng 30,8% so với cùng kỳ năm 2023. Các mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ đều tăng trưởng tốt trong 3 tháng đầu năm 2024, trừ mặt hàng đồ nội thất nhà bếp.
Ngoài đồ nội thất bằng gỗ, xuất khẩu mặt hàng cửa gỗ và đồ gỗ mỹ nghệ tới thị trường Anh cũng tăng đáng kể trong 3 tháng đầu năm 2024. Trong khi đó, gỗ, ván và ván sàn và khung gương xuất khẩu sang thị trường này có xu hướng giảm.
Theo Cục Xuất nhập khẩu, dư địa đối với đồ nội thất bằng gỗ tại thị trường Anh vẫn còn lớn, bởi trên thị trường thế giới, Anh là một trong những thị trường nhập khẩu chính mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ, với trị giá nhập khẩu trung bình đạt 4,4 tỷ USD/năm trong giai đoạn 2019 – 2023 (theo số liệu thống kê từ Trung tâm Thương mại Quốc tế), với tốc độ tăng trưởng bình quân 2,1%.
Cùng với đó, thị trường Anh với gần 68 triệu dân, thu nhập bình quân cao, nhu cầu đa dạng với cộng đồng người gốc Á hơn 5,5 triệu người là tiềm năng các nhà xuất khẩu Việt Nam có thể khai thác.
Ngoài ra, việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cũng tạo hiệu ứng tích cực khi người tiêu dùng và các nhà phân phối quốc gia này quan tâm hơn tới sản phẩm của các nước thành viên CPTPP, trong đó có Việt Nam.
 
Tuy nhiên, để đẩy mạnh xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ, đặc biệt là nhóm hàng đồ nội thất bằng gỗ vào thị trường này, Cục Xuất nhập khẩu lưu ý doanh nghiệp, ngoài yếu tố về chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm, các doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý tới những vấn đề liên quan đến gỗ hợp pháp để đảm bảo nguyên liệu gỗ mà doanh nghiệp chế biến ra để xuất khẩu vào thị trường Anh phải là sản phẩm được khai thác hợp pháp.
Doanh nghiệp ngành gỗ cần tuân thủ một loạt quy định khác như quy định về giảm phát thải khí nhà kính, quy định giảm CO2 và các quy định về sản xuất xanh, thương mại xanh.

 Báo cáo phân tích thị trường