Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhiều HTX xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau, củ, quả an toàn, thu tiền tỷ ở TP.HCM
11 | 06 | 2024
Hiện, TP.HCM đã xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng giống heo, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng tiêu thụ sản phẩm thủy sản, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng tiêu thụ sản phẩm rau, củ, quả an toàn.

Với chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng tiêu thụ sản phẩm rau, củ, quả an toàn, TP đang có những mô hình HTX nổi trội xây dựng chuỗi khá hiệu quả. Họ chính là "cầu nối" giữa nông dân và doanh nghiệp, hỗ trợ nông dân tham gia sản xuất và hợp tác với các doanh nghiệp tạo kênh tiêu thụ ổn định.

 

Nhiều HTX xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau, củ, quả an toàn, thu tiền tỷ ở TP.HCM- Ảnh 1.

Với chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng tiêu thụ sản phẩm rau, củ, quả an toàn, nhiều HTX ở TP.HCM có doanh thu nhiều tỷ mỗi năm. Ảnh: T.Đ

Nhiều HTX xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau, quả an toàn thu tiền tỷ

Đơn cử, HTX Phú Lộc đã ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với hầu hết các siêu thị trên địa bàn TP, như Coopmart, Big C, Lotte, Smart (CT), Satra, Safefoods... các bếp ăn công nghiệp và nhà trẻ trên địa bàn TP với số lượng 5-8 tấn/ngày.

Cùng với đó là HTX rau sạch Nên Ăn. Anh Nguyễn Hữu Khoa, Giám đốc HTX rau sạch Nên Ăn khẳng định, ngay khi thành lập, HTX đã xác định hoạt động theo chuỗi giá trị sản xuất - tiêu thụ để đảm bảo chất lượng sản phẩm và đầu ra ổn định.

Nhờ áp dụng hiệu quả chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ, mỗi ngày HTX cung cấp ra thị trường trên 1 tấn rau cho hơn 400 nhà hàng, quán ăn, khách sạn, trường học... trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận. Doanh thu của HTX đạt hơn 10 tỷ đồng/năm.

Chia sẻ về thành công, anh Khoa bộc bạch, trong xây dựng chuỗi, HTX đóng vai trò đặc biệt quan trọng, là cầu nối giữa hộ nông dân và doanh nghiệp. Khi đầu vào được cung cấp và liên tục hỗ trợ sát sao về kỹ thuật, cùng với đó, đầu ra được bao tiêu 100%, thì thành viên HTX mới chuyên tâm sản xuất cho ra sản phẩm chất lượng cao nhất.

Xây dựng thêm chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau, củ, quả an toàn

UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch triển khai Quyết định số 4765 của Bộ NNPTNT về phê duyệt Đề án phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2030 trên địa bàn TP.

Theo đó, TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2025 diện tích canh tác rau là 3.000ha. Diện tích này tập trung tại huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn; sản lượng ước đạt 446.000 tấn. Tỷ lệ diện tích rau an toàn, tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc đạt 15-20% tổng diện tích gieo trồng rau của TP.

Nhiều HTX xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau, củ, quả an toàn, thu tiền tỷ ở TP.HCM- Ảnh 3.

TP.HCM đang đẩy mạnh việc hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau, quả an toàn giữa các doanh nghiệp, HTX và nông dân. Ảnh: T.Đ

Ngoài ra, TP sẽ hỗ trợ xây dựng và phát triển 2-4 chuỗi giá trị ngành hàng rau tiêu thụ tại TP.

Để thực hiện mục tiêu trên, TP.HCM tăng cường tổ chức liên kết sản xuất, xây dựng chuỗi giá trị, như liên kết, phát triển các vùng sản xuất hàng hóa chuyên canh, tập trung trên địa bàn TP hoặc hình thành các vùng nguyên liệu tại các tỉnh gắn với cơ sở chế biến, phân phối tiêu thụ tại TP.

Đẩy mạnh việc hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau, quả an toàn giữa các doanh nghiệp, HTX và nông dân. Trong đó, thể hiện sự gắn kết theo chuỗi từ cung ứng vật tư, dịch vụ đầu vào, sản xuất, sơ chế, chế biến gắn với tiêu thụ sản phẩm.Báo cáo phân tích thị trường