Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu - nguồn lực quan trọng thúc đẩy nền kinh tế phát triển
06 | 06 | 2007
Xuất khẩu - nguồn lực quan trọng thúc đẩy nền kinh tế phát triển Nền kinh tế Việt nam đang đứng trước thời cơ vàng để cải thiện vị trí xuất phát khi bước vào thực hiện chiến lược phát triển trong thập kỷ tới. Với bước ngoặt lịch sử trở thành thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) từ đầu năm đến nay, cả ba nguồn động lực chủ yếu (vốn đầu tư nước ngoài, xuất khẩu, thị trường trong nước) thúc đẩy nền kinh tế phát triển đều có dấu hiệu mạnh lên rất rõ ràng. Vì thế, khả năng vượt mục tiêu tăng trưởng GDP trên 8% là rất lớn.

Thứ nhất, với đặc thù riêng và bối cảnh quốc tế hiện tại, vốn đầu tư nước ngoài sẽ là nguồn động lực mạnh nhất thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh hơn, ít ra là trong những năm đầu gia nhập WTO.

Về mặt chủ quan, Việt Nam gia nhập WTO trong điều kiện nền kinh tế còn đang ở trình độ phát triển rất thấp, nhưng đang trên đà tăng trưởng nhanh, điều này không chỉ đồng nghĩa với cơ hội kinh doanh còn rất nhiều, mà nền kinh tế Việt Nam đang trong tư thế sẵn sàng đón nhận các nhà đầu tư nước ngoài để bước vào một giai đoạn phát triển mới.

Với lợi thế vượt trội về chính trị, xã hội ổn định vững chắc, vai trò của Việt Nam trong khu vực và trên đường quốc tế đang tăng lên, quy mô thị trường không nhỏ, lực lượng lao động trẻ,…

Bên cạnh đó Việt Nam ở trung tâm của khu vực ASEAN và cửa ngõ của Trung Quốc xuống phía Nam, chính sự phát triển bùng nổ của Trung Quốc trong khu vực phát triển năng động nhất thế giơi đang tạo ra yếu tố ‘thiên thời’ hiếm có cho Việt Nam trong những năm tới.Dưới con mắt của các chính khách và chuyên gia Mỹ, Việt Nam ngày càng có vai trò tích cực hơn, nhiều ảnh hưởng hơn trong ASEAN, vì thế cũng có vị trí quan trọng trong việc duy trì ảnh hưởng đối với khu vực và châu Á.

Trước sự kiện Việt Nam gia nhập WTO đã có tác dụng cho một cuộc đua đầu tư không chỉ giữa các cường quốc kinh tế thế giới, mà còn cả giữa các nền kinh tế có thực lực mạnh trong khu vực.

Thứ hai, gia nhập WTO của Việt Nam sẽ tạo ra nguồn động lực mạnh hơn để thúc đẩy nền kinh tế phát triển nhanh hơn trong nhiều năm tới. Thời gian đầu gia nhập WTP, tốc độ xuất khẩu của Việt Nam khó có thể tăng đột biến, nhưng sau khi hàng loạt dự án đầu tư nước ngoài có quy mô hàng tỷ USD, cũng như những dự án có nguồn vốn trong nước hướng về xuất khẩu đi vào vận hành, nhằm khai thác những lợi thế do việc gia nhập WTO mang lại, thì xuất khẩu chắc chắn sẽ tăng tốc mạnh. Việc kim ngạch xuất khẩu đã tăng 22,76% trong năm 2006 cũng thể hiện xu thế phát triển khả quan của Việt Nam trong những năm tới.

Thứ ba, nhờ tăng tốc đầu tư, đặc biệt là những nguồn vốn đầu tư nước ngoài khổng lồ, nhờ tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu, chắc chắn thị trường trong nước cũng sẽ nhanh chóng mạnh lên, vì thế cũng sẽ góp phần ngày càng quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế phát triển nhanh hơn trong những năm tới.Nguồn tin: Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường