Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu chè của Việt Nam sẽ vượt mức 100 triệu USD
16 | 07 | 2007
Theo Hiệp hội Chè Việt Nam (Vitas), kim ngạch xuất khẩu chè của Việt Nam trong năm nay sẽ lần đầu tiên vượt mức 100 triệu USD với số lượng khoảng 95.000 tấn chè các loại, tăng 20% so với năm ngoái.
Từ đầu năm đến nay, hoạt động xuất khẩu chè trong cả nước tương đối khả quan với tổng kim ngạch đạt khoảng 76 triệu USD, tăng 22% về trị giá và tăng 23 % về lượng so với cùng kỳ năm ngoái. ^Tuy nhiên, theo các chuyên gia ngành chè, giá chè xuất khẩu của Việt Nam hiện vẫn ở mức thấp so với sản phẩm cùng loại của các nước trên thế giới. Nguyên nhân chính là do chất lượng chè của các doanh nghiệp chưa cao và thường được bán dưới dạng nguyên liệu. Trong khi đó, việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chè cũng chưa được quan tâm. Chỉ mới gần đây, chè của Việt Nam mới được các nhà nhập khẩu biết đến với biểu tượng chè ba lá - tên giao dịch là Vinatea.

Hiện nay, các doanh nghiệp chè Việt Nam đã chế biến được khoảng 15 loại chè khác nhau, tuy nhiên, xuất khẩu phần lớn vẫn là chè đen (gần 60%), còn lại là chè xanh và một số ít các loại khác. Một số mặt hàng chè của Việt Nam được thị trường thế giới ưa chuộng là: ô long, đen, lài.

(Theo TTXVN)

Báo cáo phân tích thị trường