Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hà Tây: Tân Minh đầu tư mở rộng vùng Rau an toàn ra toàn xã
28 | 09 | 2007
Xã Tân Minh, Thường Tín, Hà Tây là vùng trồng các loại rau thơm được quy hoạch khá bài bản. Hiện xã đang có kế hoạch tiếp tục mở rộng thêm diện tích trồng rau ra một số thôn, đặt mục tiêu phấn đấu trong năm 2007 sẽ xây dựng xong thương hiệu "rau an toàn Tân Minh" và đến năm 2010 toàn bộ diện tích trồng rau của xã trở thành vùng sản xuất rau an toàn.
Lâu nay, Tân Minh khá nổi tiếng vì được biết đến là vùng chuyên trồng rau laghim (rau gia vị). Hiện xã có 200 mẫu chuyên canh các loại húng, rau mùi ta, mùi tàu, tía tô, kinh giới..., bình quân một ngày cung cấp khoảng 40 tấn rau cho thị trường Hà Nội, Hà Đông, Hà Nam, Hòa Bình, Bắc Ninh, Hà Nam, đảm bảo thu nhập cho người nông dân từ 4 triệu đến 6 triệu đồng/sào/năm. Toàn xã hiện có 1.250/1.800 hộ dân tham gia trồng rau, chủ yếu là rau laghim theo hướng hàng hóa.

Do nhu cầu thị trường về rau laghim ngày càng cao, Tân Minh đã xây dựng kế hoạch sản xuất và tiêu thụ rau an toàn khá bài bản, góp phần đáng kể trong việc nâng cao giá trị thu nhập cho người trồng rau, chiếm khoảng 50% tổng thu nhập bình quân đầu người (6 triệu đồng/năm).

Hiện trên những cánh đồng rau ở Tân Minh, nông dân trồng rau đã khoan hàng chục giếng tạo nguồn nước sạch để tưới rau, xây dựng đồng bộ hệ thống điện phục vụ cho bơm nước tưới rau tới từng thửa ruộng. Ngoài việc xây dựng hệ thống hạ tầng đảm bảo cho 100% diện tích trồng rau có nguồn nước sạch để tưới, người trồng rau Tân Minh luôn chấp hành nghiêm chỉnh quy trình phòng trừ sâu bệnh tổng hợp trong quá trình sản xuất rau. Thời gian qua, huyện Thường Tín đã phối hợp với xã tiếp tục đầu tư 400 triệu đồng quy hoạch trên 10 ha tại khu vực 3 thôn Phúc Trại, La Uyên, Thọ Giáo theo hướng tập trung gọn vùng.

Huyện Thường Tín cũng đang xúc tiến kế hoạch nhân rộng điển hình trồng rau an toàn ở Tân Minh với 50 ha ở xã Văn Phú, 70 ha ở xã Hà Hồi nhằm phát huy lợi thế của địa bàn huyện ven đô trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác.Nguồn: rauhoaquavietnam
Báo cáo phân tích thị trường