Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Kim ngạch nhập khẩu vật tư nông nghiệp tăng mạnh
04 | 10 | 2007
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, từ đầu năm đến nay, kim ngạch nhập khẩu vật tư, phân bón và một số mặt hàng nông lâm sản đều tăng mạnh, phổ biến ở mức 20-40%.

Nguyên nhân chủ yếu do nhu cầu trong nước giá tăng, đồng thời giá cả nhiều loại hàng hoá nhập khẩu đều tăng mạnh. Bên cạnh đó, giá cước vận tải biển tăng đột biến trong năm nay càng đẩy gúa thành nhập khẩu tăng cao.

Dẫn đầu trong các nhóm hàng nhập khẩu với kim ngạch lớn nhất chính là gỗ và các sản phẩm gỗ với tổng kim ngạch nhập khẩu từ đầu năm đến nay lên tới 760 triệu USD, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước. Thị phần nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ chủ yếu từ Malaixia, Lào, Trung Quốc và Campuchia.

Phân bón cũng là một trong những mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn trong nhóm vật tư nông nghiệp nhập khẩu. Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp trong nước đã nhập khẩu gần 2,6 tấn phân bón các loại với tổng kim nạch trên 628 triệu USD (tăng 11% về lượng và 23% về kim ngạch). Trung Quốc vẫn là nguồn nhập khẩu phân bón chính của Việt Nam với thị phần lên tới 50%. Từ đầu năm đến nay lượng phân bón nhập khẩu từ Trung Quốc vào nước ta đã tăng gần 1,5 lần so với năm trước.

Cùng với gỗ, phân bón, thuốc trừ sâu và nguyên liệu cũng là mặt hàng nhập khẩu có mức tăng trưởng cao với 18,5%. Giá trị kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này cũng lên tới 257 triệu USD. Ngoài ra, các sản phẩm khác như lúa mỳ, thức ăn gia súc và nguyên liệu thức ăn gia súc cũng có kim ngạch nhập khẩu tăng cao do giá cả các mặt hàng này trên thị trường thế giới đều đang tăng mạnh.Theo Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường