Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường Braxin: Rộng mở cho hàng Thủy sản Việt Nam
09 | 10 | 2007
Hàng thuỷ sản nhập khẩu vào Braxin hiện nay đang có mức thuế 10 %, ngoài ra cần đáp ứng các quy định ATTP của Braxin và hồ sơ về xuất sứ hàng hoá của nước xuất khẩu.

Braxin là thị trường rộng lớn, giàu tài nguyên, nhiều tiềm năng phát triển, có hơn 190 triệu dân. Theo số liệu thống kê của Braxin, trong 8 tháng đầu năm 2007 tổng kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Braxin đạt 183,31 triệu USD, trong đó Việt Nam nhập khẩu đạt 121,2 triệu USD-FOB (tăng 54,70 %) và xuất khẩu đạt 62,11 triệu USD-FOB (tăng 23,82 %) so với cùng kỳ năm 2006.

Tuy nhiên trong cơ cấu hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Braxin, kim ngạch hàng thuỷ sản chiếm tỷ lệ còn rât nhỏ. Trên thị trường nước sở tại, có thể dễ dàng tìm thấy những mặt hàng thuỷ sản gồm monkfish, cua càng, cá ngừ, tôm các loại, tôm hùm, hải sâm, filet cá tilapia, cá mực các loại, bạch tuộc, cá hồng, cá hồi, các trê, corvina, swordfish...Braxin là một trong bốn nước hàng đầu thế giới về nông nghiệp- chăn nuôi.

Người dân Braxin quen dùng thực phẩm thịt nhiều hơn thuỷ sản. Tuy có hơn 8.000 km bờ biển, có nhiều sông lớn nổi tiếng như Amazona, Rio Preto, Rio Madeira...nhưng khả năng sản xuất và đánh bắt thuỷ sản cuả Braxin vẫn chưa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa. Mức tiêu dùng bình quân đầu người Braxin chưa cao, đạt 7 kg/ năm , chỉ bằng gần nửa mức trung bình trên thế giới (khoảng 13,5 kg/ người / năm). Trong khi đó mức tiêu thụ của một số nước láng giềng như Peru, Chile là 23 và 30 Kg/ người/ năm., Nhât Bản là nước tiêu thụ hàng thuỷ sản bhiều nhất thế giới đạt 72/kg /người/ năm vào thời kỳ 1998-1990. Liên minh EU đạt 22 kg/ người/ năm. Trong đó tiêu dùng bình quân đầu người ở riêng các nước như Bồ Đào Nha là 60,2 kg, Đan Mạch là 41,1 kg, Tây Ban Nha là 37,7 kg.

Năm 2006 Braxin nhập khẩu 427,5 triệu USD thuỷ sản, xuất khẩu đạt 351,5 triệu USD. Những loại thuỷ sản nhập khẩu chủ yếu là cod fish chiếm 43% trong đó 81% xuất sứ từ Đan Mạch. Cá hồng chiếm 16% nhập khẩu toàn bộ từ Chilê, filet cá merluza chiếm 14 % hầu hết nhập khẩu từ Achentina, cá mòi chiếm 26% trong đó 82% nhập khẩu từ Marốc.

Các mặt hàng thuỷ sản xuất khẩu chủ yếu năm 2006 chỉ tập trung vào số chủng loại như tôm chiếm 40 %, tôm hùm chiến 23%, cá đông lạnh chiếm 12%, thuỷ sản khác chiếm 11%. Thị trường xuất khẩu của Braxin cũng chỉ tập trung vào một số nước chính như Mỹ chiếm 37%, Tây Ban Nha chiếm 21%, Pháp chiếm 20%. Khu vực Đông Bắc Braxin có khí hậu nhiệt đới, là vùng sản suất và xuất khẩu chủ yếu hàng thuỷ sản, chiếm tới 80% toàn bộ kim ngạch xuất khẩu của nước Bạn.

Hàng thuỷ sản nhập khẩu vào Braxin hiện nay đang có mức thuế 10 %, ngoài ra cần đáp ứng các quy định ATTP của Braxin và hồ sơ về xuất sứ hàng hoá của nước xuất khẩu.

Braxin đánh giá cao thành tựu của sự nghiệp đổi mới, về tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam và kết quả đầy ấn tượng của ngành thuỷ sản với sản lượng xuất khẩu đạt 3,4 tỷ USD năm 2006, đứng thứ ba trên thế giới, tạo ra hàng triệu việc làm cho nhân dân, góp phần tăng trưởng kinh tế bền vững cho đất nước.

Tích cực hội nhập quốc tế và phát huy thành tựu của nền kinh tế tri thức, năm 20006, Braxin đã ký Thoả thuận hợp tác nghiên cứu, sản xuất thuỷ sản với Trung Quốc, tiếp nhận nhiều lao động, kỹ thuật, vốn đầu tư sản xuất thuỷ sản. Tuy vậy, thị trường Thuỷ sản Braxin vẫn rộng mở cho hàng thuỷ sản Việt Nam.Theo Báo Thương Mại
Báo cáo phân tích thị trường