Trước mắt, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản đã đưa ra Dự thảo quy định nhập khẩu các mặt hàng chế biến từ thịt của Việt Nam với 29 điều kiện.
Nếu các doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng đầy đủ những điều kiện này, cơ quan chức năng Nhật Bản sẽ cử chuyên gia sang kiểm tra thực tế và đánh giá chất lượng sản phẩm để tiến tới ký kết thỏa thuận cho phép nhập khẩu các sản phẩm chế biến từ thịt của Việt Nam (chủ yếu là xúc xích và giăm bông).
Cho tới nay, Việt Nam không được phép xuất khẩu các sản phẩm chế biến từ thịt lợn sang Nhật Bản do bị xếp vào danh sách các nước có dịch lở mồm, long móng.
Ông Nguyễn Hoài Sơn, Cơ quan đại diện Thương mại Việt Nam tại Nhật Bản, cho biết đây là cơ hội tốt để các sản phẩm chế biến từ thịt lợn của Việt Nam thâm nhập thị trường Nhật Bản.