Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc đưa ra 8 chính sách phát triển ngành sữa.
18 | 10 | 2007
Điện ngày 23 tháng 9 của Tân Hoa xã từ Bắc Kinh, chúng tôi được biết để thúc đẩy ngành sữa phát triển, Trung Quốc sẽ đưa ra 8 biện pháp chính sách phát triển ngành này.

1. Tăng mức tiền trợ cấp cho giống bò sữa tốt. Nhanh chóng mở rộng nguồn giống tốt, tiếp tục áp dụng chính sách trợ cấp giống tốt của Ban Tài chính Trung ương, mở rộng phạm vi được hưởng trợ cấp, tăng mức trợ cấp. Phạm vi hưởng trợ cấp trước mắt tính riêng miền Bắc có khoảng trên 10.000 con, miền Nam ở 181 huyện trọng điểm có trên 5000 con, mở rộng trên toàn quốc, sẽ cấp tiền trợ cấp cho tất cả bò cái có khả năng phối giống và những giống bò đực có thế hệ F1 (đời con) đã qua kiểm nghiệm và tinh dịch đông tốt đã qua đăng ký sẽ được tăng mức tiền trợ cấp.

2. Thực hiện chính sách trợ cấp cho bò cái dự phòng. Để đảm bảo nguồn bò cái dự phòng, đối với những con bò cái có chất lượng tốt sau khi được hưởng tiền trợ cấp cải thiện giống tốt còn được nhận thêm 1 lần 500 nhân dân tệ/ con ( tương đương 1,200.000 đồng) tiền trợ cấp. Vùng Trung Tây bộ do Ban Tài chính Trung ương cho trợ cấp, vùng Đông Bắc do Ban Tài chính địa phương phụ trách.

3. Mua máy móc thu hoạch và máy vắt sữa sẽ được hưởng tiền trợ cấp trong phạm vi chi phí mua công cụ máy móc nông nghiệp, Nhà nước sẽ có trợ cấp cho các hộ chăn nuôi bò sữa mua máy thu hoạch và máy vắt sữa.

4. Điều chỉnh phạm vi chính sách giết mổ bò nhiễm dịch bệnh. Để giảm thiểu bệnh dịch trong chăn nuôi bò, sẽ thi hành chính sách bắt buộc giết những con bò măc bênh nhiêm khuẩn brucellosis, hay bệnh lao phổi và được liệt vào phạm vi nhận trợ cấp giết các loại gia súc gia cầm nhiễm dịch bệnh, biện pháp thi hành cụ thể sẽ dựa theo các hỗ trợ giết gia súc nhiễm dịch lở mồm long móng.

5. Xây dựng chế độ chính sách bảo hiểm cho đàn bò sữa. Để tăng cường khả năng chống lại những rủi ro trong chăn nuôi bò, bảo đảm hiệu quả an toàn chăn nuôi, Trung Quốc xây dựng chế độ chính sách bảo hiểm, chính phủ sẽ hỗ trợ một mức nhất định cho những hộ chăn nuôi tham gia bảo hiểm. Vùng Trung Tây bộ Ban Tài chính Trung ương sẽ có hỗ trợ thích đáng, vùng Tây bộ do Ban Tài chính địa phương đảm nhiệm.

6. Khuyến khích tiêu chuẩn hoá xây dựng tiểu khu chăn nuôi bò sữa. Để nhanh chóng thúc đẩy việc quy mô hoá, chuyên môn hoá, thay đổi phương pháp, thức ăn chăn nuôi bò, nhà nước sẽ có những chính sách hỗ trợ thích đáng xây dựng cơ sở hạ tầng như: nước, điện , đường xá, xử lý chất thải, phòng dịch, thiết bị vắt sữa cho các tiểu khu chăn nuôi.

7.Tích cực khuyến khích các hộ chăn nuôi vay vốn ngân hàng. Để giúp đỡ nông dân vượt qua khó khăn, khôi phục lòng tin, bảo đảm khả năng sản xuất cơ bản của ngành sữa, các tổ chức tài chính cần khuyến khích nông hộ, hợp tác xã chăn nuôi vay vốn sản xuất, mở ra các sản phẩm tài chính phù hợp với ngành sữa, bảo đảm dịch vụ tài chính. Chính quyền địa phương có hỗ trợ thích dáng để trả nợ lãi vay ngân hàng. Đối với các hộ vay vốn ngân hàng từ ngày 1/ 1/ 2006 đến ngày 30/6/2008 bởi lí do khách quan nên việc trả lãi ngân hàng gặp khó khăn, chính vì thế thời gian vay cũng kéo dài, thời hạn cụ thể là do ngân hàng cho vay quyết định. Được sự đồng ý của ngân hàng, các hộ vay vượt quá kỳ hạn quy định đều không phải chịu tiền lãi phạt.

8. Hoàn thiện chính sách sản xuất của ngành sữa. Để thúc đẩy doanh nghiệp có tổ chức và trình tự phát triển hợp lý, với các nhà máy sản xuất sản phẩm từ sữa mới xây dựng đều được miễn chế độ lập hồ sơ, thống nhất thực hiện chế độ thẩm tra phê duyệt, và kết hợp với một trong những yếu tố quan trọng là nhà máy được xây dựng trong vùng nguyên liệu, đối với các dự án đã xây dựng, đang xây dựng, thiết kế xây dựng đều tiến hành thanh lý.

Trước mắt, các cơ quan hữu quan của Quốc vụ viện đang nghiên cứu biện pháp cụ thể thực hiện các chính sách trên, và đưa vào thực hiện trước cuối năm nay.

Tham khảo bài viết gốc tại: http://agri.gov.cn/xxlb/t20070924_894441.htm

Liên hệ với người dịch: Dương Thùy Linh – duongthuylinh@agro.gov.vnBiên dịch: Dương Thuỳ Linh (www.agro.gov.vn)
Báo cáo phân tích thị trường