Sự tăng trưởng này chủ yếu của cà phê robusta (tăng 52,5%, đạt 2.143.812 bao xuất khẩu từ tháng 1 đến tháng 9/2007) nhờ thời tiết thuận lợi, ít dịch bệnh, người trồng cà phê đã làm tốt các quy trình kỹ thuật chăm sóc giúp nâng cao chất lượng và giá cà phê xuất khẩu cũng tăng lên.
Cũng trong báo cáo trên, uỷ ban cho biết đất nước Đông Phi này đã xuất khẩu 179.400 bao cà phê riêng trong tháng 9/2007, tăng 3% so với tháng 9/2006 (đạt 158.500 bao). Nhờ mở rộng xuất khẩu cà phê, trong tháng 9/07 Uganda đã thu được kim ngạch tăng lên 18,4 triệu USD so với 14 triệu USD của tháng 9/06.
Uganda trở thành một trong những nước ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường cà phê robusta thế giới sau cơn khủng hoảng do Ivory Coast cắt giảm một nửa sản lượng của họ. Hiện nay, Uganda là nước sản xuất cà phê lớn thứ hai tại Châu Phi sau Ethiopia - nước chủ yếu phát triển cây cà phê arabica.