Kể từ ngày 8/8/2007, quyết định giảm thuế nhập khẩu của Bộ Tài chính đối với một số mặt hàng thiết yếu đã có hiệu lực. Trong số đó có nguyên liệu thức ăn chănnuôi như ngô giảm từ 5% xuống còn 2%. Đây là thông tin đáng mừng cho ngành chăn nuôi Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế giá cả nguyên liệu thức ăn chăn nuôi không những không giảm mà còn tăng liên tục. Trên thị trường nội địa, tính từ tháng 1-20/9/2007, bình quân giá 8 loại nguyên liệu thức ăn gia súc (khô đậu tương, ngô, cám gạotươi, sắn lát..)tăng 25%. Đỗ tương tăng 54%, từ 6.200đ/kg lên 9.555đ/kg…trên thị trường quốc tế, giá ngô từ 215 USD/tấn (tháng 1/2007) tăng lên 260-270 USD/tấn (tháng 9/2007), khô dầu đậu tương tăng từ 230 USD/tấn lên 365 USD/tấn.
Giá nguyên liệu nhập khẩu tăng kéo theo giá thức ăn chăn nuôi tăng 16-18% với 8-9 lần tăng giá trong vòng 9 tháng đầu năm.
Nguyên nhân thuế nhập khẩu giảm nhưng giá thức ăn chăn nuôi vẫn tăng: TheoHiệp hội thức ăn chăn nuôi ViệtNam, giảm thuế nhập khẩu mới chỉ là giải pháp tình thế trong khi giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nước và quốc tế đã tăng đáng kể. Giảm một phần thuế nhập khẩu chưa đủ tác động làm giảm giá thức ăn.
Hiệp hội dự báo giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trên thị trường thế giới có thể tăng…Vì vậy, các DN nên chủđộng dự trữ nguyên liệu từ 5-8 tháng/năm để sản xuất, kinh doanh ổn định.