Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản lượng củ cải đường Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giảm 5% năm 2008
01 | 11 | 2007
Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước có giá đường đắt nhất thế giới, với giá đường trong nước vào khoảng 1.350 USD/tấn. Thuế áp cho đường nhập khẩu vào nước này lên đến 135%.
Tuỳ viên Bộ Nông nghiệp Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ dự báo sản lượng củ cải đường năm 2008 của nước này sẽ giảm 5% so với niên vụ trước, xuống 13,2 triệu tấn, bởi mùa hè năm nay ở Thổ Nhĩ Kỳ rất nóng và khô.
Tuy nhiên, chất lượng củ cải chưa được xác định, tuy nhiên ngành đường nước này cũng không mấy lạc quan về chất lượng củ cải niên vụ 2008. Tổng công ty Đường Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng giá thu mua củ cải từ 89,90 YTL/tấn lên 95 YTL/tấn.
Kể từ khi Luật về đường được thực thi bắt đầu từ năm 2001, sản lượng củ cải đường của Thổ Nhĩ Kỳ bị giới hạn bởi Hạn Ngạch. Kể từ năm 2003 đến nay, hạn ngạch củ cải đường vẫn được giữ nguyên.
Ngành đường nước này hi vọng đầu tư sẽ trở nên hiệu quả hơn với sự tham gia của các thành phần tư nhân. Hiện tại, giá đường trong nước của Thổ Nhĩ Kỳ đang cao hơn giá đường thế giới rất nhiều vì chính phủ nước này trợ cấp cho nông dân, và các nhà máy đường nước này sử dụng công nghệ lạc hậu.
Năm tới, dự kiến Tổng công ty đường Thổ Nhĩ Kỳ (TSC) sẽ sản xuất 6,2 triệu tấn đường, còn PANKOBIRLIK và các nhà máy tinh chế tư nhân khác sẽ sản xuất khoảng 7 triệu tấn.
Tổng diện tích củ cải đường của Thổ Nhĩ Kỳ vào khoảng 330.000 ha và năng suất trung bình đạt khoảng 43 tấn/ha.


Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường