Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ninh Bình: Doanh nghiệp Hồng Quang xuất khẩu tốt nhiều mặt hàng rau quả
05 | 11 | 2007
Trong việc liên kết "4 nhà" cùng giúp nhà nông phát triển, hiện nay ở Ninh Bình, doanh nghiệp Hồng Quang đang trở thành một địa chỉ tin cậy của nông dân trong tỉnh. Từ chỗ chỉ là đơn vị cung ứng vật tư nông nghiệp, giống cây trồng các loại cho nông dân Yên Khánh phát triển sản xuất với số lượng và chất lượng đảm bảo, năm 2006, doanh nghiệp Hồng Quang mở rộng phạm vi hoạt động "bao tiêu" sản phẩm rau quả xuất khẩu cho nông dân với khối lượng lớn, đặc biệt là sản phẩm vụ đông, tạo đà cho nông dân hăng hái sản xuất ra nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao.
Vụ đông năm 2006, Công ty TNHH vật tư nông nghiệp Hồng Quang đã hợp đồng cung ứng giống, vật tư nông nghiệp cho hơn 10 xã và HTX trong và ngoài tỉnh mở rộng diện tích trồng ớt xanh, đậu tương, dưa chuột bao tử, ngô ngọt là những sản phẩm xuất khẩu có giá trị với diện tích hơn 130 ha. Kết thúc vụ đông, Công ty đã thu mua và tiêu thụ hơn 1.100 tấn ớt, 40 tấn đậu tương xanh, hơn 10 tấn ngô ngọt sang thị trường Trung Quốc, tìm "đầu ra" cho nông dân yên tâm mở rộng sản xuất. Tuy nhiên, do có một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến các khâu kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc nên năng suất đạt thấp, chất lượng sản phẩm chưa cao, giá trị xuất khẩu chưa cao.

Rút kinh nghiệm từ vụ đông trước, năm 2007, Công ty phối hợp chặt chẽ với các xã, giám sát và hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, quản lý sản phẩm loại tốt, thực hiện đúng hợp đồng với nông dân. Công ty chỉ ký hợp đồng với những đơn vị sản xuất rau quả xuất khẩu gọn vùng, nông dân ở đó nhiệt tình và quan tâm đến chất lượng sản phẩm. Do vậy, trong sản xuất vụ đông năm 2007, ngành nông nghiệp tỉnh chỉ đạo các phòng kinh tế huyện tham gia cùng Công ty trong việc chỉ đạo kỹ thuật, chính quyền và Ban chủ nhiệm HTX ở nhiều xã thuộc các huyện Yên Khánh, Yên Mô, Nho Quan đã "vào cuộc" cùng doanh nghiệp qui hoạch lại các vùng sản xuất cho phù hợp, tạo điều kiện cho nông dân trong sản xuẩt vụ đông. Đến nay, Công ty đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nông dân với diện tích 50 ha ớt xanh, 35 ha đậu tương rau, 20 ha ngô ngọt tại các huyện Yên Khánh, Yên Mô và Nho Quan. Ngoài ra, công ty vươn ra ký hợp đồng sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho nông dân các huyện Hải Hậu và Ý Yên ( Nam Định). Với kết quả trên, năm 2007, công ty sẽ bao tiêu sản phẩm cho nông dân với sản lượng từ 1.500 tấn ớt xuất khẩu trở lên và hàng trăm sản phẩm khác như đậu tương, ngô ngọt, khoai tây. Ông Phùng Văn Quang, Giám đốc công ty cho biết: tới đây công ty tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, sẵn sàng ký hợp đồng với các địa phương đẩy mạnh sản xuất rau quả xuất khẩu với khối lượng lớn, giúp nhà nông vượt khó, vươn lên làm giàu, nhưng sản phẩm công ty thu mua phải đạt chất lượng cao để bảo đảm uy tín với khách hàng, bảo đảm cho sự liên kết" 4 nhà" ngày càng bền chặt, đạt hiệu quả cao hơn.

Hiện nay, công ty tiếp tục cung ứng nhiều loại giống mới có năng suất, chất lượng cao như đậu tương, khoai tây sạch bệnh, ngô giống mới cho nông dân trong tỉnh mở rộng diện tích vụ đông./.
Nguồn: khuyennongvn
Báo cáo phân tích thị trường