Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hội thảo gỗ và đồ gỗ tại New York
13 | 06 | 2007
(Vietrade-21/09/2006) - Ngày 18/9/2006 tại New York, Trung Tâm Giới thiệu sản phẩm Việt Nam đã phối hợp với Hiệp Hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo giới thiệu công nghiệp gỗ và đồ gỗ Việt Nam với các khách hàng Mỹ. Ông Marvin Schechter, giám đốc thương mại quốc tế của Bang New York đã tới dự.

Tại hội thảo, ông Trịnh Vỹ, chánh văn phòng Hiệp hội Gỗ và Lâm Sản Việt Nam đã giới thiệu ngành lâm nghiệp và công nghiệp đồ gỗ Việt Nam, nêu thành tích xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam năm 2005 đạt hơn 1,5 tỷ USD trong đó riêng thị trường Mỹ đạt 700 triệu USD, trở thành thị trường nhập khẩu đồ gỗ lớn nhất của Việt Nam. Các sản phẩm của Việt Nam gồm đồ gỗ ngoài trời, đồ gỗ văn phòng, đồ gỗ trong nhà, trang trí nội thất và đồ gỗ mỹ nghệ. Ông Sloane Crowford, thay mặt Sở Kinh tế và Phát triển Bang New York đã giới thiệu công nghiệp gỗ của bang New York gồm 7,4 triệu ha rừng chiếm 62% lãnh thổ tiểu bang, trong đó 80% thuộc sở hữu tư nhân và 20% là rừng bảo tồn thuộc sở hữu nhà nước. Ngành lâm nghiệp của bang New York hàng năm làm ra 204 triệu m3 gỗ cứng, 74 triệu m3 gỗ mềm và 150 nhà máy cưa sản xuất 1,5 triệu m3 gỗ xẻ xuất khẩu. Năm 2006, dự kiến xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam vào Mỹ sẽ đạt trên 800 triệu USD, tuy nhiên Việt Nam cũng phải nhập khẩu tới 70% nhu cầu gỗ nguyên liệu và Hoa Kỳ đang trở thành một trong các nước cung cấp gỗ nguyên liệu lớn của Việt Nam.

Sau hội thảo doanh nghiệp hai bên đã gặp riêng nhau. Phía Việt Nam gồm 25 công ty sản xuất đồ gỗ và mỹ nghệ lần đầu sang Mỹ, phía Mỹ gồm 15 công ty nhập khẩu đồ gỗ và nhà cung cấp gỗ xẻ đã trao đổi catalog, mẫu mã. Một số giao dịch hứa hẹn có kết quả, các bên tiếp tục liên hệ sau khi đoàn về nước. Đoàn doanh nghiệp Việt nam đã tham gia trưng bày tại hội chợ đồ gỗ tại Chicago từ 13-16/9/2006 cũng do Trung Tâm GTSP Việt Nam tại New York thu xếp.

(Nguon tin: Vietrade)Báo cáo phân tích thị trường