Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Doanh nghiệp Việt Nam đầu tư thêm 3,5 tỷ USD sang Lào.
08 | 11 | 2007
8 doanh nghiệp là các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty và các công ty lớn của Việt Nam đã cam kết đầu tư sang Lào hơn 3,5 tỷ USD. Quyết định này được đưa ra sau khi các DN Việt Nam có cuộc khảo sát tìm hiểu cơ hội, các cơ chế, chính sách quy định về khuyến khích đầu tư nước ngoài tại Lào.

Cụ thể, 8 DN là Ngân hàng ĐT&PT Việt Nam (BIDV), Tập đoàn kinh tế Vinashin, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), Công ty CP Khoáng sản luyện kim Việt Nam (Mirex), Công ty TNHH phát triển bất động sản Vina (Vina Properties), Tổng Công ty CP Thương mại xây dựng (Vietracimex), Công ty Đầu tư thương mại Chí Thành... đã giới thiệu và cam kết đầu tư 13 dự án cụ thể với tổng mức đầu tư lên tới khoảng 3,5 tỷ USD. Các dự án đầu tư tập trung vào lĩnh vực khai khoáng, năng lượng, dệt may...

Thủy điện luôn là các dự án lớn nhất về quy mô đầu tư sang Lào. (Ảnh: songda)

Cũng trong dịp này, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Ủy ban Kế hoạch và Đầu tư nước CHDCND Lào đã ký bản ghi nhớ 2 dự án: Dự án thăm dò dầu khí tại Champasak và Salavan và Dự án thủy điện tại Luang Phrabang có công suất khoảng 1.410 MW, tổng mức đầu tư 1,7 tỷ USD theo hình thức BOT.

Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam đang dần mở rộng lĩnh vực cũng như phạm vi hoạt động kinh doanh của mình ra nước ngoài. Trong đó, Lào là một thị trường giàu tiềm năng mà các doanh nghiệp đang lập rất nhiều dự án đầu tư. Tuy nhiên, thực tế là tình hình đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào trong những năm qua chưa thực sự đạt được hiệu quả cao trong khi áp lực cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài khác đang quan tâm đến thị trường Lào cũng ngày càng tăng.

Tiếp sau hàng loạt dự án đã triển khai, 13 dự án đăng ký đầu tư cũng nằm trong các lĩnh vực mà Chính phủ Lào chú trọng tập trung kêu gọi nguồn vốn đầu tư để phát triển. Với các dự án đầu tư sang Lào ngày càng nhiều, Việt Nam hy vọng sẽ tiếp tục củng cố và nâng cao vị trí của mình trong danh sách các nước đầu tư vào Lào.Theo VietNamNet
Báo cáo phân tích thị trường