Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Năm 2007: Nhập khẩu thực phẩm của toàn thế giới sẽ đạt kỷ lục 745 tỷ USD
13 | 11 | 2007
Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) dự đoán, nhập khẩu thực phẩm của toàn thế giới trong năm nay sẽ đạt kỷ lục 745 tỷ USD, tăng 21% so với năm ngoái.

Theo FAO, giá trị nhập khẩu đạt mức cao kỷ lục trong năm nay chủ yếu là do giá nhập khẩu các loại ngũ cốc cơ bản tăng mặc dù khối lượng nhập khẩu các mặt hàng này giảm.

FAO nhận định, các nước phải nhập khẩu thực phẩm và nhiên liệu đang gặp khá nhiều khó khăn do cả giá thực phẩm và giá dầu thô trên thị trường thế giới đều tăng mạnh. Và khó khăn lớn nhất là với các nước ở vùng cận Sahara của châu Phi do phí vận chuyển sang khu vực này quá cao.

Nhu cầu ngũ cốc đặc biệt là lúa mì trong năm nay tăng cao hơn so với năm ngoái do sản lượng toàn cầu giảm. Ali Arslan Gurkan, một quan chức của FAO cho hay, các nhà cung cấp lúa mì trên thế giới hiện đang rơi vào “điểm cực thấp”, thêm vào đó giá năng lượng tăng đẩy giá nông sản tăng bởi nó làm tăng chi phí đầu vào. Cũng vì giá dầu tăng nên nhu cầu sử dụng nông sản làm nguyên liệu sản xuất nhiên liệu sinh học cũng tăng lên, và dẫn tới tình trạng thiếu cung một số loại nông sản.

Trong báo cáo mang tên “Triển vọng Lương thực - Food Outlook”, FAO cho rằng nhu cầu những nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy chế biến, nhất là đường, ngô, hạt cải, đậu tương, dầu cọ và các loại hạt có dầu khác, và lúa mì sẽ tăng trong những năm tới.Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường