Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Phần lớn sản phẩm sữa tươi chưa đạt tiêu chuẩn
08 | 10 | 2007
Trước những thông tin về chất lượng sữa tươi và sữa tươi tiệt trùng không đúng với công bố ghi trên bao bì sản phẩm, Thanh tra Bộ Y tế sau khi tiến hành kiểm tra tại một số công ty sữa, khẳng định phần lớn các sản phẩm sữa tươi đều chưa đạt tiêu chuẩn mà Bộ Y tế đã đề ra.

Kết quả thanh tra cho thấy các công ty đã sử dụng các sản phẩm sữa bột cùng với các chất phụ gia khác để sản xuất sản phẩm sữa tươi tiêu thụ trên thị trường. Các công ty đã ghi nhãn "sữa tươi" trên các sản phẩm không đủ tiêu chuẩn.

Ông Trần Quang Trung, Chánh thanh tra Bộ Y tế, cho biết các sản phẩm sữa tươi hoàn toàn theo tiêu chuẩn Việt Nam phải đạt 99% hàm lượng sữa tươi, còn những loại sản phẩm mà cho sữa bột vào không đạt tỷ lệ như vậy thì không được ghi là sản phẩm sữa tươi.

Hành động công bố tiêu chuẩn khác với bản chất trên bao bì như các công ty sữa đang làm là gian lận thương mại. Các doanh nghiệp này sẽ buộc phải công bố lại tiêu chuẩn sản phẩm đúng bản chất và phải thay đổi nhãn mác.

Tại cuộc họp báo của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chiều 18/10, bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc công ty đã thông báo loại sản phẩm mang nhãn "sữa tươi tiệt trùng nguyên chất" đang lưu hành trên thị trường có hàm lượng sữa bò tươi chỉ chiếm từ 70% đến 80%.

Đại diện Vinamilk cam kết sẽ thay đổi lại nhãn cho phù hợp với quy định. Từ tháng 1/2007, Vinamilk sẽ đưa ra các sản phẩm "sữa tiệt trùng” với thành phần sữa bò tươi là cơ bản và “sữa tươi tiệt trùng” với thành phần hoàn toàn từ sữa bò tươi.

Theo TTXVNBáo cáo phân tích thị trường