Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá đường thế giới năm 2008 sẽ giảm
16 | 11 | 2007
Trong báo cáo mang tên “Triển vọng Lương thực” vừa mới công bố, Tổ chức Nông – Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) cho rằng sự phát tiênr quá mức của ngành chế biến đường sẽ khiến giá mặt hàng này tiếp tục giảm trong năm 2008.
Theo FAO, sản lượng đường toàn cầu niên vụ 2007/08 (kết thúc vào tháng 9/08) có thể đạt 169 triệu tấn, cao hơn khoảng 12 triệu tấn so với mức cầu dự kiến là 157 triệu tấn.
Chính phản ứng thái quá của ngành đường thế giới trước việc giá đường tăng mạnh hồi đầu năm 2006 khiến diện tích trồng cây nguyên liệu này được mở rộng nhanh, cà công suất của các nhà máy chế biến đường tăng vọt. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến giá đường ngày càng giảm.
Từ đầu năm đến nay, giá đường thô trên thị trường thế giới đã giảm 14% và hiện giá nông sản này thấp hơn 49% so với mức đỉnh điểm 19,73 US cent hồi tháng 2/2006.
Theo nhà kinh tế Sergey Gudoshnikov thuộc Tổ chức Đường Thế giới (ISO), từ nay cho đến quý IV/08, vẫn không có những dấu hiệu khả quan nào cho triển vọng của giá đường trên thị trường thế giới. Giá đường kỳ hạn hiện chỉ có thể tăng chút ít do đồng USD yếu và theo xu thế tăng giá chung trên thị trường hàng hoá.
Tại Ấn Độ, các nhà máy đường đang ở trong tình trạng sản xuất quá nhiều nên dự trữ quá cao, khiến họ lo ngại rằng giá đường tại đây sẽ nhanh chóng giảm xuống mức 1000 rupi (25,4 USD)/tấn.


Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường