Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tác động của những thay đổi khí hậu lên các loài thuỷ sản
20 | 11 | 2007
Nội dung được đề cập đến trong một cuộc hội thảo khoa học gần đây tại Chilê là việc loài mực xuất hiện nhiều dọc các bờ biển Chilê và loài cá tuyết meluc cũng như nhiều loài thuỷ sản khác liên tục bị đe doạ có thể là hậu quả của sự thay đổi khí hậu toàn cầu. Cuộc hội thảo đã thu hút nhiều chuyên gia trong và ngoài nước, Chính phủ, trường đại học, các giới kinh doanh tới tham dự để bàn về hiện tượng toàn cầu này.

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến đã nhận định rằng, những thay đổi khí hậu hiện nay đang ảnh hưởng đến sản lượng đánh bắt và thu nhập của nghề khai thác thủ công và thương mại, do đó, cần phải nghiên cứu về hải lưu, những thay đổi nhiệt độ ở các dòng sông và đại dương, đồng thời phân tích về những thay đổi trong một số thành phần của khí hậu.

Bên cạnh đó, những thay đổi khí hậu còn ảnh hưởng đến hệ sinh thái và nguồn lợi thuỷ sản. Hệ sinh thái sẽ thay đổi đáng kể và ở nhiều nơi sẽ xảy ra sự thay đổi phân bố của các loài thuỷ sản, tuỳ thuộc vào khả năng thích nghi của từng loài trước những biến của đổi nhiệt độ hoặc thành phần dinh dưỡng ở các vùng biển.

Hiện tượng La Nina ở Pêru đang gây ảnh hưởng đến các nguồn lợi thuỷ sản như cá trỏng, cá sòng và cá thu. Hiện tượng này sẽ làm cho việc đánh bắt các loài cá này khó khăn hơn trước đây. Theo Viện nghiên cứu biển Pêru (IMARPE), ảnh hưởng của La NiNa đã khiến cho nhiệt độ của nước biển giảm và vùng nước lạnh ngày càng rộng hơn trước đây, vì thế, rất nhiều loài thuỷ sản đã phải di chuyển ra xa khỏi các ngư trường truyền thống, ngay cả những loài được coi là có thói quen di trú như cá thu và cá sòng.

Với ảnh hưởng của La Nina, các đội tàu khai thác, cả đội tàu khai thác thủ công và công nghiệp, sẽ phải tốn nhiều công sức hơn để có được sản lượng như trước đây, không phải do không có cá mà do chúng ngày càng tản mát. Khi hiện tượng La Nina xảy ra, nhiệt độ nước biển ở một số vùng thường giảm. Cụ thể, vùng phía bắc Pêru giảm 0,5 -10C, còn ở miền trung và nam giảm 2-30C so với nhiệt độ trung bình. IMARPE hy vọng nhiệt độ không giảm nữa để điều kiện của biển dần trở lại bình thường và các loài như cá trỏng, cá ngừ trở lại môi trường sống thường ngày của chúng.

Theo số liệu của IMARPE, trong 9 tháng đầu năm 2007, sản lượng khai thác cá trỏng là 3,86 triệu tấn so với 3,78 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng cá thu đạt 42.221 tấn, chỉ bằng 57% so với sản lượng cùng kỳ năm ngoái là 98.683 tấn. Sản lượng cá sòng là 151.970 tấn so với 207.199 tấn của cùng kỳ năm 2006.Nguồn: vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường