Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Pakistan: Xuất khẩu thủy sản giảm 24% trong quý III do lệnh cấm của EU
20 | 11 | 2007
Xuất khẩu thủy sản của Pakistan trong quý III đạt 34,4 triệu USD, giảm 24% so với 45,4 triệu USD cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do lệnh cấm của EU.

Giá trung bình xuất khẩu thủy sản của nước này đạt 1,45 USD/kg trong quý III, giảm so với 1,73 USD/kg cùng kỳ năm ngoái do các nhà xuất khẩu buộc phải bán với giá thấp cho các nước khác sau khi EU cấm nhập khẩu thủy sản của Pakistan từ ngày 12/4.

Chính phủ Pakistan đã đặt mục tiêu xuất khẩu thủy sản, trong đó có xuất khẩu sang EU, là 230 triệu USD trong năm 2007-08 nhưng đến nay mục tiêu này sẽ không thể đạt được vì Pakistan đã mất thị trường EU. Trong năm tài khóa 2006-07 xuất khẩu thủy sản của Pakistan đạt 188 triệu USD.

Một nhà xuất khẩu thủy sản cho biết, sản lượng tôm năm nay cao hơn 60% so với năm ngoái nhưng các thương gia phải chấp nhận bị mất giá do bán tôm cho các nguồn tiêu thụ khác ngoài EU.

Mới đây, Bộ trưởng Thực phẩm và gia cầm gia súc Pakistan, Ziaur Rahman đã chủ trì một cuộc họp đánh giá tình hình khủng hoảng mà các nhà xuất khẩu thủy sản nước này đang phải đối phó, xem xét lại những thiếu sót mà phái đoàn thanh tra EU đã chỉ ra trong chuyến thị sát Pakistan hồi tháng 1 năm nay, chủ yếu là liên quan đến các nhà máy chế biến, tàu thuyền và các chợ cá. Những thiếu sót này đã được khắc phục tại các nhà máy chế biến và các chợ cá trong khi các tàu thuyền đánh bắt cũng đang được sửa chữa theo tiêu chuẩn về chất lượng và vệ sinh của EU.Nguồn: trade.hochiminhcity.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường