Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mở rộng chương trình tam giác tăng trưởng Inđônêxia-Malaixia-Thái Lan
26 | 11 | 2007
Ba nước Đông Nam Á này dự kiến sẽ mở rộng và xây dựng quan hệ thương mại theo chương trình Tam giác tăng trưởng Inđônêxia-Malaixia-Thái Lan (IMT-GT).
Ngày 19/11, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN, Thủ tướng Thái Lan Surayud Chulanont, Thủ tướng Malaixia Abdullah Badawi và Tổng thống Inđônêxia Susilo Bambang Yudhoyono đã nhất trí đề xuất mở rộng chương trình hợp tác đến các cấp tỉnh và bang trong khu vực này.
Lãnh đạo 3 nước cam kết sẽ tăng cường hơn nữa các dự án hợp tác hiện nay tại cuộc họp IMT-GT lần thứ 3 ở Xingapo.
Theo đề xuất sẽ có thêm 6 tỉnh của Thái Lan được bổ sung vào chương trình hợp tác IMT-GT và chương trình sẽ mở rộng ra 14 tỉnh miền Nam Thái Lan, bang thứ 8- Negri Sembilan của Malaixia và tỉnh thứ 9 -Lampung của Inđônêxia.
Sau khi cải thiện mạng lưới kết nối đường bộ, đường biển và hàng không trong vùng tam giác, ba nước này có ý định biến vùng tam giác này thành trung tâm thu hút đầu tư trong khu vực. Ba nước này sẽ tiếp tục giảm các qui định, qui chế gây cản trở cho lưu thông hàng hóa, dịch vụ và con người.
Thành lập năm 1993, IMT-GT có mục tiêu phối hợp phát triển một số lĩnh vực trong đó có thương mại và đầu tư, du lịch, phát triển nguồn nhân lực, nông nghiệp, thủy sản, môi trường, cơ sở hạ tầng, các sản phẩm halal và dịch vụ.
Ba nước đã thông qua chương trình IMT-GT đầu tiên cho giai đoạn 2007-2011 tại cuộc họp cấp cao lần 2 tại Philippin hồi tháng 1 năm ngoái.
Tháng 12 tới, Malaixia và Thái Lan sẽ khánh thành cây cầu hữu nghị nối bang Kelantan của Malaixia với quận Waeng của tỉnh Narathiwat, Thái Lan trong lễ kỷ niệm lần thứ 50 quan hệ song phương.
Trong số 3 nước IMT-GT, Thái Lan và Inđônêxia nằm trong tốp 12 nước sản xuất thủy sản hàng đầu thế giới.
Mặc dù nguồn lợi thủy sản tự nhiên ở Đông Nam Á đang sụt giảm, sự bùng nổ của ngành nuôi trồng trong khu vực cùng với sự hợp tác kỹ thuật hiện đại đã tạo điều kiện thuận lợi cho kinh doanh buôn bán thủy sản nuôi. Dự đoán, nuôi trồng thủy sản sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển toàn ngành trong khu vực tam giác này.


Nguồn: vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường