Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hà Tây: Xã Phú Nghĩa dẫn đầu sản xuất hàng mây tre xuất khẩu
01 | 12 | 2007
- Xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ trong năm 2007 trở thành cơ sở sản xuất hàng mây tre đan dẫn đầu toàn tỉnh Hà Tây, gần 11 tháng qua đã đạt giá trị xuất khẩu trên 40 tỷ đồng và trên 20 tỷ đồng hàng tiêu thụ trong nước.
Phú Nghĩa là xã có nghề mây tre đan truyền thống lâu đời nhất trong toàn tỉnh. Các nghệ nhân, thợ giỏi của Phú Nghĩa không những có nhiều đóng góp trong việc dạy nghề, truyền nghề cho nhiều làng xã trong tỉnh mà còn đưa nghề này phát triển đến các tỉnh bạn. Hiện nay, tất cả 7 làng của xã đã được UBND tỉnh cấp Bằng công nhận làng nghề. Xã có 2.047 hộ, trong đó có 85% số hộ phát triển ngành nghề mây, tre, giang đan cùng 14 công ty tổ chức sản xuất, kinh doanh và tham gia xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ. Mỗi doanh nghiệp đã thu hút từ 30 đến 50 lao động làm việc trực tiếp và hàng trăm hộ gia đình làm gia công thường xuyên với mức thu nhập 20 đến 24.000 đồng/người/ngày. Điển hình như Công ty TNHH mỹ nghệ Hoa Sơn thu hút trên 30 lao động thường xuyên và gần 200 hộ vệ tinh làm hàng gia công tại nhà; trung bình mỗi năm Công ty này xuất khẩu 12 đến 14 côngtennơ hàng đi các nước đạt doanh thu khoảng 3 đến 5 tỷ đồng. Ngoài ra, mỗi năm Công ty còn đào tạo nghề cho gần 100 lao động trong và ngoài tỉnh.

Năm nay, xã Phú Nghĩa dự kiến đạt sản lượng trên 3 triệu bộ chiếc hàng hoá cao nhất từ trước đến nay với nhiều mẫu mã, chủng loại phong phú như: bàn ghế song mây, lọ hoa, làn, đĩa, giỏ, hộp đựng đồ trang sức... được khách hàng trong nước và quốc tế ưa chuộng; phù hợp với tâm lý, thị hiếu người tiêu dùng ở các nước. Uỷ ban nhân dân xã còn phối hợp với các doanh nghiệp thành lập các tổ chuyên trách về điều tra thị trường, tìm kiếm đối tác, tham gia các hội chợ trong nước và quốc tế để giới thiệu sản phẩm, ký kết hợp đồng tiêu thụ hàng hoá.

Gần 2 năm nay, tỉnh Hà Tây đã giúp xã Phú Nghĩa xây dựng thành điểm du lịch làng nghề để thu hút khách tham quan du lịch nhằm đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại. Do đó, năm 2007 sản xuất phát triển hơn hẳn những năm trước. Vào trước năm 2000, giá trị hàng thủ công của các làng nghề chỉ chiếm 30% cơ cấu kinh tế thì thì năm nay đạt 75 tỷ đồng, chiếm 60% tổng giá trị sản xuất các ngành nghề kinh tế của xã; thợ thủ công có thu nhập ổn định từ 500 đến 800.000 đồng/người/tháng...

Hiện nay, Phú Nghĩa không còn hộ đói nghèo, gần 40% số hộ khá và giàu. Cơ sở hạ tầng đường giao thông được xây dựng kiên cố, môi trường sạch đẹp. Hệ thống điện, trường học, trạm y tế đều được xây dựng mới hoặc nâng cấp khang trang, đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất và nâng cao đời sống xã hội. Bình quân thu nhập của xã đạt 8 triệu đồng/người/năm. Cả 7 làng đạt tiêu chuẩn làng văn hoá./


Nguồn: chebien.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường