Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam - Nhật Bản: Nâng tầm quan hệ đối tác
07 | 12 | 2007
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Nhật Bản theo lời mời của nhà vua Nhật Bản Akihito và hoàng hậu, từ ngày 25-29/11/2007. Chuyến đi đã mở ra thời kỳ mới cho mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt hướng tới đối tác chiến lược giữa hai nước, trong đó có lĩnh vực kinh tế. Trong khuôn khổ chuyến thăm này, hai bên đã ký kết 25 hợp đồng kinh tế và thỏa thuận hợp tác trị giá hơn 4,5 tỷ USD.

Chuyến thăm này của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết là chuyến thăm đầu tiên của nguyên thủ Nhà nước Việt Nam tới Nhật Bản kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (1973). Trước thềm chuyến thăm, Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda đã đưa ra thông điệp rằng: “Quan hệ Nhật Bản - Việt Nam đang bước đến giai đoạn tốt đẹp nhất trên mọi mặt. Thời gian tới, Nhật Bản và Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường hơn quan hệ hợp tác về chiều sâu”. Điều này cho thấy, lãnh đạo hai nước Việt Nam - Nhật Bản đã tỏ rõ quyết tâm nâng quan hệ hữu nghị, hợp tác lên tầm cao hơn.

Tại cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Nguyễn Minh Triết với Thủ tướng Nhật Bản Fukuda ở Tokyo ngày 27/11/2007, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thông qua Chương trình hợp tác hướng tới quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản. Theo đó, hai bên bày tỏ quyết tâm thiết lập mối quan hệ đối tác kinh tế toàn diện vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì sự phát triển và phồn vinh của châu Á. Phía Việt Nam sẽ nhất quán với chính sách coi trọng và ưu tiên phát triển quan hệ với Nhật Bản. Phía Nhật Bản tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong cải cách kinh tế, xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy các DN Nhật Bản đầu tư ở Việt Nam, tiếp tục hỗ trợ phát triển khu vực sông Mê Kông, Hành lang kinh tế Đông - Tây, tam giác phát triển. Hai nhà lãnh đạo thống nhất sớm đi đến ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam và sẽ bắt đầu giai đoạn 3 Sáng kiến chung Nhật - Việt; khẳng định quyết tâm tiếp tục hợp tác hiệu quả và thúc đẩy các dự án lớn phát triển hạ tầng cơ sở của Việt Nam (bao gồm các cầu, cảng, đường giao thông và các công trình chủ chốt khác).

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị Nhật Bản tham gia tích cực vào dự án phát triển giao thông đô thị ở Hà Nội và TP.HCM. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Thủ tướng Fukuda đã ký Tuyên bố chung thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ và nhân dân hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ và hiệu quả trên cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, khoa học - công nghệ, giao lưu con người và hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Trong khuôn khổ chuyến thăm này, ngày 27/11, các DN Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết 25 hợp đồng kinh tế và thoả thuận hợp tác trị giá hơn 4,5 tỷ USD. Trong đó, lớn nhất là thoả thuận giữa Tập đoàn đầu tư Sài Gòn và Tập đoàn Marubeni thiết lập đối tác chiến lược và xây dựng một tổ hợp năng lượng và công nghiệp tại Bình Định trị giá 1,5 tỷ USD.

Trước đó, ngày 26/11/2007, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới dự và phát biểu trước khoảng 450 DN hai nước tham tại Diễn đàn Doanh nghiệp Nhật Bản - Việt Nam tổ chức ở trụ sở Liên đoàn Các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Nippon Keidanren) và nhấn mạnh: “Nhật Bản là một trong những đối tác kinh tế lớn nhất của Việt Nam cả về thương mại, đầu tư và hiệu quả đầu tư; các nhà đầu tư Nhật Bản đã có đóng góp đáng kể vào sự phát triển của Việt Nam”. Chủ tịch Nguyễn Minh Triết kêu gọi các DN Nhật Bản mở rộng hơn các lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam; khẳng định Việt Nam sẽ quyết tâm cải cách, hoàn thiện hệ thống pháp lý, thể chế kinh tế, thị trường và hạ tầng cơ sở để thu hút và tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết khẳng định, Việt Nam khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản hợp tác trên mọi lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực cung cấp lao động, hàng hóa có chất lượng của Việt Nam cho thị trường Nhật Bản; cung cấp cho nguồn lực vốn, tài chính, khoa học - kỹ thuật và công nghệ cao của Nhật Bản cho Việt Nam; đẩy mạnh hợp tác về giáo dục và đào tạo, trao đổi khoa học - kỹ thuật và công nghiệp, du lịch, môi trường; tạo thuận lợi tối đa để các công ty Nhật Bản lựa chọn Việt Nam đặt cơ sở sản xuất công nghệ cao như một số tập đoàn Fujitsu, Canon, Nidec... đã thực hiện.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Nhật - Việt, ông Yasuo Hayashi, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản, ông Motoyuki Oka, Chủ tịch Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt (thuộc Keidanren) và ông Yoshitaka Shindo, Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Công thương Nhật Bản đều cho rằng, Việt Nam là đối tác kinh tế quan trọng của Nhật Bản và mong Hiệp định đối tác kinh tế giữa hai nước sẽ sớm được lãnh đạo hai nước ký kết.

 Theo www.thongtinthuongmaivietnam.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường