Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tìm hiểu thị trường rau quả đông lạnh và đóng hộp tại Canada để đẩy mạnh xuất khẩu
15 | 12 | 2007
Trong thập kỷ vừa qua, thị trường Canada nhập khẩu với số lượng tăng mạnh các loại rau quả từ các nước đang phát triển. Lợi ích về mặt sức khỏe và dinh dưỡng cũng như sự quan tâm tới món ăn của các dân tộc trên thế giới đã khiến doanh số bán tất cả các loại rau quả đông lạnh và đóng hộp ở Canada tăng mạnh.
Theo Bộ Nông nghiệp & Nông sản Canada, những người Canada có nguồn gốc Tây Ấn, Đông Ấn, Trung Quốc và Việt Nam tiêu thụ rau quả nhiều gấp 1/3 lần so với những người bản địa hoặc gốc Mỹ. Các chủng loại rau quả được ưa chuộng bao gồm súp rau ăn liền, rau quả đông lạnh đóng túi…Các loại rau quả hỗn hợp cũng được bán khá phổ biến trên thị trường Canada.
Xuất nhập khẩu: Canada là nước xuất khẩu các loại rau quả đông lạnh, nhập khẩu các loại rau quả qua bảo quản và đóng hộp. Năm 2000, Canada nhập khẩu khoảng 518 triệu USD rau quả. Các nước và vùng lãnh thổ xuất khẩu chính mặt hàng rau quả các loại sang Canada bao gồm: Mỹ, Trung Quốc, Thái Lan, Jamaica, Hy Lạp, Ấn Độ, Việt Nam, Đài Loan, Ecuador, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Tây Ban Nha, Australia, Nam Phi, Philipines, Costa Rica, Bỉ, Ba Lan, CH Dominica…
Chất lượng hàng hóa: Canada có một trong những hệ thống cơ sở hạ tầng chất lượng thực phẩm phát triển nhất trên thế giới. Chính phủ và người tiêu dùng tại Canada yêu cầu sản phẩm phải có chất lượng đặc biệt cao cấp. Các sản phẩm qua chế biến phải đảm bảo trong tình trạng tốt, bổ dưỡng cho sức khoẻ, phù hợp với sự tiêu thụ dành cho con người, được sản xuất từ các nguyên liệu tươi sống và đóng gói theo đúng tiêu chuẩn vệ sinh như quy định.
Các nhà xuất khẩu rau quả sang Canada cần lưu ý những yêu cầu đối với sản phẩm rau quả như:
· mức độ tối thiểu phản ánh thành phần, độ tươi mới, chất lượng và kích cỡ hàm lượng đóng gói của sản phẩm
· đóng gói hàng hóa trong các loại thùng tiêu chuẩn, bao gồm chủng loại, kích cỡ, mức độ vừa khít, thành phần, độ chịu lực, khả năng chịu tác động của nước, muối, chất lỏng…
· dán nhãn đúng quy định
Các quy định về sản phẩm qua chế biến trong Luật Nông nghiệp Canada cấm việc nhập khẩu và buôn bán liên tỉnh các sản phẩm thực phẩm qua chế biến trừ phi chúng đáp ứng tất cả các yêu cầu nêu trên. Những sản phẩm không hợp chuẩn có thể được phép nhập khẩu chỉ khi nguồn cung của thị trường trong nước không đủ đáp ứng.


Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường