Cần Thơ thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp khảo sát thị trường, quảng bá thương hiệu, thông tin thị trường; liên doanh liên kết với nhiều đơn vị tại nhiều thành phố lớn trong nước tăng lượng hàng xuất khẩu; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp mua thêm hàng chục ngàn tấn thủy sản nguyên liệu, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào các khâu chế biến, bảo quản sản phẩm.
Hiện nay, 16 doanh nghiệp chế biến thủy sản của thành phố đã đẩy mạnh nghiên cứu, tiếp thị tại 30 nước châu Á, châu Âu, châu Đại Dương, Bắc Mỹ và đã ký thêm được hàng chục hợp đồng tiêu thụ hơn 10.000 tấn tôm, cá. Các công ty Nam Hải, Pataya, Cataco, Mê Kông còn sản xuất nhiều mặt hàng mới từ sò điệp, còi điệp, hải sản thập cẩm, cá đuối, bao tử cá, da cá tra xuất sang Mỹ, Nhật, Bỉ, Na Uy, Libăng, Canađa, Israel, Brunei. Công ty Nam Hải nhập hàng trăm tấn tôm nguyên liệu từ Ấn Độ, Indonesia, Bangladesh để chế biến hàng cao cấp cung ứng cho khách hàng Mỹ, Nhật, Ốtxtrâylia. Bằng nguồn vốn tự có, các đơn vị đầu tư thêm 220 tỉ đồng đổi mới máy móc, thiết bị hiện đại, giúp sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, giá cả có tính cạnh tranh cao, qui mô sản xuất lớn hơn, đáp ứng đơn đặt hàng khối lượng lớn, giao hàng trọn gói, được khách hàng đánh giá cao. Các đơn vị còn thiết lập hệ thống phân phối theo phương pháp tiên tiến, từng bước sản xuất kinh doanh theo chuẩn mực quốc tế; mở rộng nhiều kho lạnh, nâng sức chứa của hệ thống kho lạnh tại đây từ 70.000 tấn lên 100.000 tấn đồng thời lắp đặt thêm hệ thống xử lý nước thải, bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường; thường xuyên tổ chức nâng cao trình độ, tay nghề của người lao động, bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh môi trường lao động, an tòan thực phẩm.