Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
19 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam năm 2007
21 | 12 | 2007
Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư Phan Hữu Thắng nhận định, năm nay Việt Nam cầm chắc thu hút 19 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, mức cao nhất kể từ khi thực hiện Luật đầu tư nước ngoài (năm 1988) đến nay.

 
 Theo dự báo trước đó, Việt Nam có thể thu hút được 16 tỷ USD vốn FDI trong năm 2007. Song với hàng loạt các dự án lớn liên tiếp được cấp phép trong tháng cuối cùng của năm, mà mới đây nhất là 3 dự án quy mô vốn hàng tỷ USD được khởi công xây dựng tại Hà Nội, Bắc Ninh và Hạ Long, đã cho thấy nhận định của ông Thắng hoàn toàn có cơ sở.

Ông Phan Hữu Thắng cho biết, cơ cấu đầu tư năm 2007 rất khả quan, tập trung vào các lĩnh vực kinh tế chủ chốt như công nghiệp, xây dựng, điện tử, viễn thông và xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ công nghệ cao. Ngoài ra, các lĩnh vực dịch vụ, hiện đại hóa đô thị, phát triển khu công nghiệp, khu chế xuất, chế biến nông lâm hải sản….cũng được các nhà đầu tư rất quan tâm. Tỉ lệ giải ngân năm 2007 đã tăng trên 30% so với năm 2006, đạt trên 5 tỷ USD.

Năm 2007 cũng được coi là năm “bội thu” của lĩnh vực công nghệ cao với hàng loạt các dự án quy mô lớn được triển khai, chẳng hạn như dự án nhà máy lắp ráp và kiểm tra các bản mạch in của Công ty TNHH Jabil Circuit (Mỹ) tại Thành phố Hồ Chí Minh với tổng vốn 100 triệu USD; hai nhà máy công nghệ cao của tập đoàn Foxconn (Đài Loan) ở Bắc Ninh có tổng vốn 80 triệu USD. Chủ tịch Foxconn không giấu diếm tham vọng trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với tổng mức đầu tư trên 5 tỷ USD.

Quy mô vốn đầu tư bình quân của các dự án trong năm nay cũng cao hơn mức bình quân của năm ngoái, đạt khoảng 11 triệu USD. Nhiều địa phương đã thu hút được các dự án đầu tư lớn từ các tập đoàn đa quốc gia như Phú Yên có dự án nhà máy lọc dầu Vũng Rô, số vốn 1,7 tỷ USD của Công ty Technostar Management (Anh) và Công ty Telloil (Nga); Hà Nội có dự án khách sạn-căn hộ cao cấp Keangnam của Hàn Quốc trị giá 500 triệu USD. Vĩnh Phúc hứa hẹn trong tương lai gần sẽ trở thành tỉnh công nghiệp với sự hiện diện của nhiều dự án công nghiệp có quy mô lớn như dự án nhà máy sản xuất xe Vespa của tập đoàn Piaggio (Italia) có số vốn 45 triệu USD, nhà máy sản xuất máy tính xách tay của tập đoàn Intelligent Universal (Đài Loan) tổng vốn 500 triệu USD.

Về phía các nhà đầu tư nước ngoài, trong năm 2007, Hàn Quốc đã chứng tỏ là nhà đầu tư thành công tại Việt Nam khi tiếp tục dẫn đầu danh sách 81 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam. Hiện quốc gia này có 1.655 dự án ở Việt Nam với tổng vốn đăng ký 11,5 tỷ USD, chiếm gần 22,7% tổng số dự án và trên 16,4% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam kể từ năm 1988 đến nay. Bên cạnh việc rót vốn vào các lĩnh vực như công nghệ cao, dịch vụ, năm nay các nhà đầu tư Hàn Quốc đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực bất động sản. Số dự án đầu tư của Hàn Quốc vào lĩnh vực này tăng đáng kể và phạm vi triển khai được trải rộng trên cả 3 miền Bắc, Trung và Nam.

Năm 2007 cũng đánh dấu bước chuyển biến lớn trong chiến lược đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam. Với việc triển khai hai dự án lớn là nhà máy thép cán nóng tại Bà Rịa-Vũng Tàu với tổng vốn 527 triệu USD của tập đoàn ESSAR và dự án xây dựng khu liên hợp thép Hà Tĩnh của tập đoàn TATA, Ấn Độ đã lọt vào nhóm 10 nước có vốn đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Kết quả này cũng đã đưa Việt Nam trở thành nước tiếp nhận vốn đầu tư trực tiếp lớn nhất từ Ấn Độ trong khu vực Đông Nam Á.

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam bên lề một hội thảo về thủ tục đầu tư nước ngoài tổ chức tại Hà Nội ngày 19/12, Cục trưởng Phan Hữu Thắng cho rằng, có được những thành tựu trên chủ yếu là nhờ sự phấn đấu, nỗ lực cải cách của Việt Nam trong 20 năm đổi mới. Bên cạnh đó, việc trở thành thành viên của WTO cũng đã giúp Việt Nam trở nên hấp dẫn và thuận lợi hơn trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Bày tỏ lạc quan về triển vọng thu hút đầu tư vốn nước ngoài của Việt Nam trong năm 2008, ông Phan Hữu Thắng cho rằng để đón được dòng vốn mới, trước hết Việt Nam cần phải tiếp tục cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư và đặc biệt là phải “hấp thụ” hiệu quả những đồng vốn sẵn có.

Không chỉ là những giải pháp hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài đã được cấp phép khẩn trương triển khai các dự án của họ tại Việt Nam, công tác xúc tiến đầu tư cũng được ông Thắng nhấn mạnh như một tác nhân quan trọng để thu hút nhiều hơn vốn đầu tư nước ngoàiTheo www.vnagency.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường