Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Những bài học kinh điển của Donald Trump - Bài học 1
26 | 12 | 2007
Tôi thích nghĩ lớn. Tôi luôn như vậy. Nếu đằng nào bạn cũng phải suy nghĩ, thì hãy nghĩ lớn" – Trump nói. Có những mục tiêu to lớn và một cá tính mạnh mẽ, Trump không sợ phải chấp nhận rủi ro. Từ việc xây dựng khách sạn quốc tế Trump cao nhất ở Canada cho đến việc lắp đặt thác nước hoành tráng cao bảy tầng trên nền đá cẩm thạch bên trong Trump Tower, Trump luôn lựa chọn: hoặc làm lớn, hoặc không làm gì cả.
Bài học 1: Nghĩ lớn - Bí quyết để trở thành ông trùm

Nghĩ lớn và nghĩ khác

Nhớ lại những lời chỉ trích khi lần đầu tiên tiết lộ về bản thiết kế thác nước, Trump nói: 'Hầu hết người của tôi đều thích đặt những bức tranh lên bức tượng. Với tôi, đó là những gì của quá khứ, lỗi thời và không đặc biệt. Thác nước phải tự chứng tỏ rằng nó cũng là một tác phẩm nghệ thuật. Và nó còn thu hút hơn nhiều, thậm chí kể cả khi chúng tôi treo lên đó nhiều tác phẩm hội họa nổi tiếng'.

Trump coi khả năng tư duy về tầm nhìn lớn là một trong những điểm mạnh nhất của ông và cũng là nguyên nhân chính khiến ông có được thành công. 'Hầu hết mọi người đều suy nghĩ đơn giản vì họ sợ thành công, sợ phải ra quyết định, sợ chiến thắng. Và điều đó khiến cho những người như tôi có được lợi thế lớn' - Trump tâm sự. Trump không sợ phải theo đuổi những gì mà ông muốn, ông cũng không sợ hậu quả của những quyết định của mình.

Ngày nay, Trump đã đạt đến đỉnh cao của trò chơi cuộc đời. Ông làm điều đó không phải bằng cách chạy theo các đối thủ cạnh tranh với mình và đi theo xu thế chung, mà bằng sự liều lĩnh dám làm mọi việc khác đi. 'Đôi khi phải hơi hoang dại một chút', ông nói.

Trong khi những nhà đầu tư khác hạ thấp giá bất động sản trong suốt thời kì suy thoái kinh tế thì Trump lại nâng cao giá. Khi những người khác tập trung vào xây căn hộ dành cho những người có thu nhập trung bình thì Trump thiết kế những khu căn hộ trị giá hàng triệu đôla. Và khi những người khác mất lòng tin vào sự trở lại của thị trường, Trump nhìn thấy các cơ hội.

Bất kì thứ gì Trump chạm vào có vẻ đều biến thành vàng. Đó là vì Trump biết bán các giấc mơ cho khách hàng, và dám thử sức với những điều mà hầu hết mọi người không dám nghĩ tới. 'Chúng tôi có sức mạnh và đưa chúng lên tận trời cao', Trump nói về Trump Tower. 'Ngay từ ngày đầu tiên, chúng tôi đã quyết định bán Trump Tower không chỉ với giá của một tòa nhà tuyệt đẹp ở một địa điểm tuyệt đẹp, mà còn bán cả một sự kiện'. 'Sự kiện' mà Trump bán là những thứ mà hầu hết mọi người đều không được tham dự trong suốt cuộc đời của họ.

Nhưng, nhắc nhở của Trump về việc nghĩ lớn không có nghĩa là bỏ qua những cơ hội nhỏ đến với bạn. Nhiều khi, ít hơn lại là nhiều hơn. 'Nếu bạn chạy về đích, bạn phải vượt qua từng mét đất một. Tôi cố gắng không bao giờ kiêu căng, cho dù đó đôi khi có nghĩa là bỏ quả những cơ hội lớn'.

Trump đã chiến thắng trong cuộc chơi bằng cách tối đa hóa sự lựa chọn và đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Từ khách sạn, sòng bạc cho đến sách và các cuộc thi hoa hậu, Trump mở rộng ngành nghề kinh doanh ra nhiều lĩnh vực khác nhau, không chỉ giảm thiểu rủi ro mà còn tạo ra một thương hiệu cho khách hàng nhiều nơi. Bằng cách suy nghĩ lớn, Trump đã biến bản thân trở thành một trong những tên tuổi lớn nhất của nước Mỹ.

Cuộc đời như một trò chơi

'Điều quan trọng nhất trong cuộc sống là yêu thích điều mà bạn đang làm, vì đó là cách duy nhất bạn làm thật sự tốt công việc đó' – Trump nói.

Đó không chỉ là kinh nghiệm của người đàn ông giàu có nhất nước Mỹ và là chủ nhân của 18 triệu feet vuông ở Manhattan. Đó còn là những đêm dài ông miệt mài phác thảo các kế hoạch hay băng mình trên các đường phố, căng mình trong những cuộc họp và các cú điện thoại hầu như không bao giờ kết thúc. Nói cách khác, đó là niềm đam mê của Trump.

Từ khi còn trẻ, Trump đã bắt đầu đi khảo sát các khu vực đất đai cùng với cha mình, nhiều đến mức ông tự tin với khả năng sẽ thành công trong lĩnh vực này.

'Tiền chưa bao giờ là một nguồn động lực lớn đối với tôi, ngoại trừ việc tạo ra kỉ lục. Tôi thích thú thật sự vì tôi đang chơi một trò chơi', Trump tâm sự. Tình yêu đối với cuộc chơi đã cho phép ông chiến thắng bất chấp những lời chỉ trích, những vụ kiện tụng và cả khi ông phá sản.

'Nếu không có niềm đam mê, bạn sẽ không có năng lượng, nếu không có năng lượng, bạn sẽ không có gì cả. Nó hữu hình, nó rắn chắc, và nó tuyệt đẹp. Với tôi, nó là nghệ thuật, và tôi chỉ yêu bất động sản mà thôi'.Theo Lãnh đạo
Báo cáo phân tích thị trường