Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Môi trường kinh doanh Việt Nam 2007- tốt nhất từ trước đến nay
31 | 12 | 2007
Đối thoại với Chính phủ tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam vừa diễn ra tại Hà Nội, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đều cho rằng, môi trường kinh doanh tại Việt Nam đang ngày càng hấp dẫn hơn mặc dù vẫn còn những trở ngại cần được sớm khắc phục.Không còn nhiều phàn nàn

“Năm 2007, Việt Nam có môi trường đầu tư tốt nhất từ trước tới nay” là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch- Đầu tư Võ Hồng Phúc khi đánh giá về môi trường đầu tư- kinh doanh tại Việt Nam trong năm qua. Kết luận này được đưa ra dựa trên những ý kiến phản hồi từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước, theo đó “Các nhà đầu tư không còn phàn nàn nhiều. Chỉ số cạnh tranh của Việt Nam qua điều tra trong nước và quốc tế đều tăng mạnh”.

Trong con mắt của “người mới đến” Ajay Chhibber như cách nói của chính ông- tân Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, năm 2007 là một năm đáng ghi nhận của Việt Nam. Với tư cách là thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam đã là một địa chỉ đầu tư hấp dẫn, và phản ứng từ cộng đồng doanh nghiệp là rất tích cực. Theo đó Báo cáo Triển vọng Đầu tư Thế giới của UNCTAD xếp hạng Việt Nam là địa điểm hấp dẫn đầu tư đứng thứ 6 trên thế giới. Hội đồng Doanh nghiệp châu Á xếp Việt Nam thứ ba về hấp dẫn đầu tư đối với các tập đoàn Châu Á trong năm 2007 – 2009.

Điều tra của Ban Thư ký Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện trên 234 doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng cho thấy, môi trường kinh doanh trong năm 2007 khả quan hơn năm ngoái. Nhận định này cũng tương đồng với Báo cáo Môi trường kinh doanh 2008 do Ngân hàng Thế giới và Tập đoàn Tài chính Quốc tế phát hành trong đó xếp hạng Mức độ thuận lợi về môi trường kinh doanh ở Việt Nam tăng 3 bậc, lên hạng 91 trong năm nay. Với những kỳ vọng lạc quan trong một vài năm tới, 90% số doanh nghiệp đang đầu tư tại Việt Nam cho biết, đã có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. Các doanh nghiệp được điều tra (cả trong và ngoài nước) đều nhận định triển vọng kinh tế thuận lợi, mở cửa thị trường và cải cách do Việt Nam gia nhập WTO và tăng trưởng của thị trường trong nước là những lý do chính khiến doanh nghiệp mở rộng kinh doanh ở Việt Nam.

Ông Lý Đình Sơn, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam nhận định, những nỗ lực của Chính phủ trong việc thể chế hoá hệ thống luật pháp cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính, tăng cường phân cấp và thường xuyên đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp chính là những điểm tích cực khiến môi trường kinh doanh của Việt Nam trong năm qua có những tiến bộ khả quan. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của các cơ quan Chính phủ ở trung ương, chính quyền địa phương tiếp tục có những nỗ lực trong việc khai thông các ách tắc làm cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp có thêm thuận lợi.

Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Singapore, Australia- những đối tác thương mại lớn của Việt Nam, cũng bày tỏ sự tin tưởng vào sự tiến bộ của môi trường kinh doanh Việt Nam trong năm qua. Ông Paul Fairhead, Chủ tịch chi nhánh Hà Nội của Phòng thương mại Australia (AusCham) khẳng định, câu chuyện tích cực về sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam, cùng với môi trường chính trị ổn định, sự thành công trong giảm nghèo và cam kết hội nhập quốc tế là rất ấn tượng. Sự tăng trưởng mạnh và đáng kể của đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong 12 tháng qua thể hiện mối quan tâm rộng rãi vào tiềm năng của Việt Nam. Riêng đối với Australia, số lượng thành viên AusCham trong năm qua đã tăng 25%, lên 450 thành viên, cho thấy mối quan tâm và độ lạc quan của doanh nghiệp Australia đối với môi trường kinh doanh Việt Nam đã tăng lên đáng kể.

Giải bài toán thiếu nhân lực trình độ cao

Đối thoại với Chính phủ, các doanh nghiệp cũng chỉ ra những tồn tại khiến môi trường kinh doanh của Việt Nam còn thiếu tính cạnh tranh: cơ sở hạ tầng yếu kém, những bất cập trong công tác bảo vệ sở hữu trí tuệ, cải cách hành chính, thuế, quản lý thuế… Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia kinh tế, một trong những trở ngại lớn nhất hiện nay của Việt Nam là còn thiếu nguồn nhân lực trình độ cao.

Ông Alain Cany, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu bày tỏ, khó khăn lớn mà các doanh nghiệp châu Âu gặp phải tại Việt Nam là làm thế nào lôi cuốn và níu giữ các nhân viên có tay nghề cao cũng như phải đối mặt với các đòi hỏi tăng lương của các nhân viên này. Theo ông Alain Cany, mối lo này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động và tính cạnh tranh của các doanh nghiệp châu Âu.

Chủ tịch AusCham Paul Fairhead thì cho rằng, ở Việt Nam hiện có rất ít sinh viên tốt nghiệp các trường đại học của Việt Nam có đủ các kỹ năng cần thiết để tham gia vào lực lượng lao động mà không cần phải đào tạo thêm nhiều; dẫn tới một thực tế là mặc dù tích cực tìm kiếm trên thị trường nội địa nhưng các doanh nghiệp Australia vẫn phải thuê lao động quản lý cao cấp từ các nước khác ngoài Việt Nam.

Tình trạng thiếu hụt nhân lực trình độ cao, tay nghề giỏi đang xảy ra tại nhiều cấp, từ đội ngũ quản lý đến nhân viên, từ nguồn nhân lực hiện tại đến nguồn chuẩn bị cho tương lai. Trước nhu cầu cấp bách, bản thân các doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng ý thức được rằng họ đã phải tự thân vận động. Ông Nguyễn Việt Hải, Chuyên viên phòng hỗ trợ đầu tư khu Công nghệ cao Hoà Lạc cho biết, hiện đơn vị này đang tiến hành hợp tác với Nhật Bản để đào tạo nhân lực. Đồng thời phối hợp với các cơ quan khác để thực hiện mục tiêu nâng mức chuẩn kỹ sư công nghệ của Việt Nam ngang mức chuẩn của khu vực và thế giới và không còn sự cách biệt lớn.

Để giải bài toán thiếu nguồn nhân lực trình độ cao, Giám đốc WB tại Việt Nam Ajay Chhibber cho rằng, Việt Nam cần đầu tư và nâng cấp các cơ sở đào tạo đại học của mình. Điều này sẽ mở đường cho một nền kinh tế dựa trên tri thức và kĩ năng, và giúp Việt Nam đạt được mức phát triển tiếp theo để trở thành một nước có thu nhập trung bình.

Ông Hoàng Công Vinh, Vụ trưởng Vụ giáo dục nghề thuộc Bộ Giáo dục và đào tạo cũng cho biết, Bộ đang xây dựng một số chương trình lớn để đào tạo gắn với nhu cầu doanh nghiệp, thành lập các cơ quan dự báo nhu cầu, có các đề án nâng cao năng lực cán bộ giảng viên nhằm tạo đột phá nâng cao chất lượng giáo dục đại học.

Cam kết mạnh mẽ của Chính phủ

Đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc cam kết, Chính phủ Việt Nam đã, đang và sẽ nỗ lực cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh nhằm huy động tối đa các nguồn lực trong và ngoài nước cho đầu tư phát triển. Việt Nam đang chuẩn bị các điều kiện thuận lợi nhất cho việc thu hút ở mức cao nhất và sử dụng hiệu quả nhất dòng vốn đầu tư nước ngoài đang tăng mạnh tại Việt Nam, trong đó có việc thực hiện hiệu quả và đúng lộ trình các cam kết song phương và đa phương trong quá trình hội nhập quốc tế; tiếp tục hoàn thiện cơ chế thị trường, cải cách, đơn giản hoá các thủ tục hành chính, hệ thống tài chính, ngân hàng…”.

Cùng với vấn đề đào tạo nhân lực, Việt Nam cũng cam kết đẩy mạnh nâng cấp cơ sở hạ tầng, đơn giản hoá vấn đề giấy tờ, thủ tục và giảm bớt các điều kiện về thuê đất đai, mặt bằng kinh doanh.

Với những cam kết mạnh mẽ nêu trên của Chính phủ, tin rằng những hạn chế của môi trường kinh doanh Việt Nam sẽ từng bước được cải thiện, trở thành một nơi có môi trường kinh doanh cạnh tranh hơn trong những năm sắp tới.


Theo VOV News


Báo cáo phân tích thị trường