Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
“Chất lượng của thị trường là yếu tố quyết định”
02 | 01 | 2008
Sáng nay, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới thăm và đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên của năm mới 2008 tại Trung tâm GDCK Hà Nội. Chủ tịch nước nhấn mạnh tới chất lượng hoạt động của thị trường sẽ là yếu tố quyết định cho sự phát triển bền vững.


Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng, đất nước ta đang hội nhập vào nền kinh tế thế giới, chúng ta cần rất nhiều vốn cho đầu tư phát triển. Việc phát triển đồng bộ các thể chế thị trường, trong đó có thị trường vốn, thị trường chứng khoán có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở nước ta.

Việc phát triển thị trường chứng khoán sẽ tạo ra một kênh huy động vốn đầu tư dài hạn có hiệu quả cho nền kinh tế. Không những thế, thị trường chứng khoán còn góp phần thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, tạo ra cơ chế kiểm tra, kiểm soát mang tính xã hội hóa cao, làm cho nền kinh tế trở nên công khai, minh bạch hơn.

“Trong thời gian qua, quy mô thị trường có bước tăng trưởng khá, tuy nhiên, chất lượng hoạt động của thị trường mới là yếu tố quyết định. Vì vậy, các đồng chí cần phải tập trung bảo đảm sự phát triển bền vững của thị trường trong tương lai”.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn ủng hộ và tạo điều kiện cho thị trường tài chính nói chung, thị trường chứng khoán nói riêng phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, đúng pháp luật, góp phần thúc đẩy hoạt động của nền kinh tế, đồng thời tích cực chủ động hội nhập với khu vực và thế giới.

Đúng 8h30 sáng nay, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đánh cồng khai trương phiên giao dịch thứ 533 tại Trung tâm GDCK Hà Nội - phiên giao dịch đầu tiên của năm 2008- và chúc ngành chứng khoán trong năm mới sẽ có bước phát triển hiệu quả, đưa TTCK ngày càng lớn mạnh, góp phần đưa nền kinh tế nước ta phát triển nhanh, bền vững.tư vào tương lai tươi sáng của thị trường trong năm mới.

Thay mặt cơ quan quản lý thị trường, chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng báo cáo Chủ tịch nước về những kết quả nổi bật của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian qua. Cho đến nay, đã có trên 200 công ty niêm yết trên Sở/Trung tâm giao dịch chứng khoán, giá trị vốn hóa thị trường đạt gần 40% GDP.

Việc huy động vốn của các doanh nghiệp diễn ra mạnh mẽ và thành công, thể hiện tác dụng hết sức to lớn của thị trường chứng khoán trong việc huy động vốn cho đầu tư phát triển.

Tại HASTC, trong tổng số 75 doanh nghiệp nộp hồ sơ xin niêm yết đã có 28 công ty được cấp phép niêm yết mới. Tính đến cuối năm, số công ty niêm yết Trung tâm là 112 công ty với tổng giá trị niêm yết đạt hơn 13.140 tỉ đồng, giá trị vốn hóa thị trường lên tới hơn 128.800 tỉ đồng (gấp gần 2 lần giá trị vốn hóa vào thời điểm cuối năm 2006), tương đương khoảng 13% GDP.

   4 dự án lớn của HaSTC trong năm 2008

 

Để tạo niềm tin ổn định cho nhà đầu tư,  Nguyễn Vũ Quang Trung- Phó Giám đốc Trung tâm GDCK Hà Nội cho biết: Năm 2008, sàn Hà Nội sẽ tập trung vào 4 dự án lớn. Đó là: Triển khai giao dịch từ xa; Triển khai thị trường cho các công ty đại chúng chưa niêm yết; Triển khai thị trường trái phiếu chuyên biệt, dành cho trái phiếu Chính phủ và sau đó có thể phát triển thành một thị trường trái phiếu hoàn chỉnh và Dự án thực hiện theo Luật Chứng khoán.

 

“Đây là những dự án lớn của HaSTC triển khai trong năm 2008 và nếu thực hiện được tốt những dự án này thì chúng ta cũng đồng thời làm một động tác là tăng tính minh bạch trên thị trường, tăng khả năng giám sát thị trường; qua đó, tạo được các niềm tin cho doanh nghiệp, cho nhà đầu tư tham gia thị trường”- Phó giám đốc Nguyễn Vũ Quang Trung nhấn mạnh.Theo www1.dantri.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường